Giao tranh tiếp diễn ở nam Philippines

Một chiến binh của MNLF bị bắt giữ
Image caption Một chiến binh của MNLF bị bắt giữ

Chiến sự giữa quân đội chính phủ và các phiến quân Hồi giáo ở miền nam Philippines đã nối lại bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được mới đây.

Các quan chức nước này cho biết họ đang cố gắng giành lại một loạt các ngôi làng gần thành phố Zamboanga nơi các thành viên của Mặt trận Giải phóng Dân tộc Moro (MNLF) đang giam giữa gần 100 con tin.

Hơn 50 người đã mất mạng vì giao tranh hiện đã bước sang ngày thứ sáu.

Khoảng 60.000 người đã rời bỏ nhà cửa và lệnh giới nghiêm đang được thực thi.

Ngừng bắn đổ vỡ

Vào cuối thứ Sáu ngày 13/9, phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với Nur Misuari, lãnh đạo MNLF vốn muốn thiết lập một nhà nước Hồi giáo độc lập ở miền nam Philippines.

Phó Tổng thống Binay nói thủ lĩnh phiến quân đã đồng ý ngưng bắn cũng như đối thoại để giải quyết thế bế tắc tại Zamboanga.

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng không rõ làm sao có thể thực hiện được lệnh ngừng bắn này trên thực tế, nhất là khi không ai biết Nur Misuari đang ở đâu.

Cho đến sáng thứ Bảy ngày 14/9 thì dường như lệnh ngừng bắn đã đổ vỡ.

“Phó tổng thống rất buồn khi các nỗ lực của ông nhằm giải thoát các con tin ở Zamboanga không thành công,” ông Joey Saldago, người phát ngôn của ông Binay nói trong một thông cáo báo chí.

Các cuộc va chạm đã xảy ra ở ba quận của Zamboanga cũng như ở đảo Basilan gần đó hôm thứ Bảy ngày 14/9.

Bà Abigail Valte, phát ngôn nhân của tổng thống, đã cáo buộc phiến quân tấn công trước trong suốt đêm 13/9.

Giới chức quân sự nước này nói với hãng tin Anh Reuters rằng họ đã giành lại được một trường học nơi phiến quân sử dụng làm căn cứ. Các binh sỹ đã tìm thấy bảy thi thể bên trong.

Tổng thống Benigno Aquino đã bay đến Zamboanga hôm 13/9 để thăm hỏi những người phải bỏ nhà cửa do chiến sự và hiện đang trú ẩn tại một khu phức hợp thể thao.

Ông nói sẽ có thêm nhiều giao tranh nhưng ‘khả năng gây loạn của phiến quân ở Zamboanga đang suy giảm’.

Hơn 1.000 binh sỹ được cảnh sát hỗ trợ đang chiến đấu để đẩy lùi MNLF ra khỏi thành phố này và các làng mạc lân cận kể từ khi phiến quân phát động cuộc tấn công hôm 9/9.

Trường học và các cửa hàng ở đây đã đóng cửa trong khi chỉ có các cơ quan Nhà nước thiết yếu vẫn làm việc, theo các tổ chức cứu trợ.

MNLF được Nur Misuari thành lập vào năm 1971 với mục tiêu đấu tranh thành lập một nhà nước Hồi giáo độc lập ở Philippines.

Tin liên quan