Các đảng phái Campuchia hội đàm

Ông Hun Sen bắt tay ông Sam Rainsy tại cuộc gặp hôm 16/9
Image caption Ông Hun Sen bắt tay ông Sam Rainsy trước cuộc gặp hôm 16/9

Các phe phái chính trị ở Campuchia tổ chức hội đàm, một ngày sau khi có biểu tình và đụng độ ở Phnom Penh về kết quả bầu cử làm một người chết.

Thủ tướng Hun Sen, người cầm suốt 28 năm nay, đã có cuộc gặp lãnh đạo đối lập Sam Rainsy.

Phe đối lập cáo buộc đảng cầm quyền gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng Bảy.

Hôm Chủ nhật, đụng độ lẻ tẻ xảy ra khi hàng nghìn người ủng hộ đối lập biểu tình ở thủ đô.

Trong ngày, một cuộc diễn thuyết của ông Sam Rainsy cũng thu hút cử tọa hàng chục nghìn người nhưng diễn ra một cách hòa bình.

Số người tham gia các cuộc đụng độ xảy ra sau đó ít hơn nhiều.

Một người bị trúng đạn vào đầu thiệt mạng, theo các nhà đấu tranh dân chủ và một tổ chức nhân quyền. Ít nhất sáu người khác được tin là bị thương.

Một người phát ngôn cho Quân cảnh Quốc gia nói với hãng tin Reuters là cảnh sát đã sử dụng hơi cay, dùi cui và lựu đạn cay.

Người này nói: "Tôi không biết người kia bị sát hại thế nào. Chúng tôi không dùng đạn thật".

Họp kín

Hình ảnh ghi lại tại cuộc gặp hôm thứ Hai 16/9 tại tòa nhà Quốc hội Campuchia cho thấy hai ông Hun Sen và Sam Rainsy bắt tay nhau trước khi bước vào phòng họp kín.

Hai ông cũng đã có cuộc họp vào sáng thứ Bảy nhưng không đạt được kết quả gì.

Giới phân tích nói ông Hun Sen, 61 tuổi, người đã tuyên bố sẽ cầm quyền nhiều năm nữa, đang đối diện một trong những thử thách lớn nhất.

Theo kết quả của Ủy ban Bầu cử Quốc gia, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen giành 68 ghế tại Quốc hội, trong khi đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) của ông Sam Rainsy giành 55 ghế, khoảng cách khá sít sao giữa hai bên.

Đảng đối lập nói kỳ bầu cử đã bị gian lận và đòi điều tra độc lập. Họ cũng tuyên bố sẽ tẩ̀y chay phiên khai mạc Quốc hội ngày 23/9 tới.

Các tổ chức của nhà nước, kể cả ủy ban bầu cử, đều nằm trong vòng kiểm soát của Hun Sen nên những người ủng hộ phe đối lập cho rằng biểut ình là cách thức duy nhất để họ phản đối kết quả bầu cử.

Tin liên quan