TQ lấy mẫu máu trinh nữ phục vụ khoa học

Image caption Việc lấy mẫu máu các trinh nữ bị chỉ trích là xúc phạm phụ nữ

Một bệnh viện ở TQ bị lên án là xúc phạm phụ nữ khi tìm cách thu thập 100 mẫu máu của các trinh nữ để phục vụ khoa học.

Bệnh viện Đại học về Ung thư Bắc Kinh vừa thông báo đã thu thập đủ 100 mẫu máu của các trinh nữ cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Hồi tuần trước, bệnh viện bị một số cư dân mạng chỉ trích là quảng bá cho tệ coi trọng trinh nữ và xúc phạm phụ nữ nói chung.

“Đàn ông còn trinh thì không cần tới, chỉ cần phụ nữ, khoa học kiểu gì vậy?” một người viết trên trang Weibo.

Bệnh viện Bệnh viện Đại học về Ung thư Bắc Kinh nói cần mẫu máu của 100 trinh nữ tuổi từ 18 đến 24 để nghiên cứu virus papilloma ở người (HPV), ở Việt Nam còn gọi là bệnh sùi mào gà, thường lây nhiễm qua đường tình dục, theo China Daily.

Phía bệnh viện phản biện với lý do trinh nữ ít có khả năng bị nhiễm HPV hơn.

“Việc thu mẫu máu của các trinh nữ vẫn đúng quy định của quốc tế, nhằm mục đích kiểm soát các thành tố âm trong nghiên cứu về HPV, trong bối cảnh những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục sẽ ít có khả năng nhiễm HPV hơn,” phát ngôn viên đại diện của bệnh viện tên Quản Cửu Bình được China Daily trích lời.

"Quá để ý tới những từ ngữ nhạy cảm như 'trinh nữ' hay 'tình dục' là không cần thiết trong bối cảnh này," theo bà Quản.

Việc thu thập người hiến máu đã kết thúc hôm Chủ nhật 15/09, phía bệnh viện nói với Hoàn cầu Thời báo.

Một nhân viên khác của bệnh viện cũng được dẫn lời rằng toàn bộ số 100 mẫu máu đã được thu vào hôm chủ nhật, tuy có một số mẫu không đủ chất lượng.

Đoạn thông báo được đăng trên diễn đàn online của trường Đại học Bắc Kinh và Đại học Sư phạm Bắc Kinh hôm 11/09.

Thế nhưng không phải ai cũng phản đối, một dân mạng xã hội khác thì bình luận: “Những người chửi bới kia là những người không hiểu toàn bộ câu chuyện. Đi học về khoa học và lý trí thì hơn là chỉ trích người khác.”

Nhiều đàn ông ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác vẫn mong đợi vợ là trinh nữ trước khi đám cưới.

Việc nới lỏng về quan hệ tình dục trước hôn nhân mới chỉ diễn ra trong vòng một vài thập kỷ trở lại đây, nhưng một số nhà bình luận ở Trung Quốc nói phụ nữ nước này vẫn phải chịu áp lực về việc giữ gìn trinh tiết.

Tin liên quan