Cuộc chiến Syria 'bất phân thắng bại'

Phó thủ tướng Syria nói với báo Anh Guardian rằng cuộc nội chiến đang trong tình trạng bất phân thắng bại, khi không có bên nào đủ mạnh để chiến thắng.

Ông Qadri Jamil nói trong cuộc hòa đàm đã được lên kế hoạch tại Geneva, Damascus sẽ kêu gọi đình chiến với phe nổi dậy.

Phóng viên BBC Jim Muir tại Beirut nói ông Jamil dường như thuận theo đề xuất đàm phán hòa bình của Nga.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an có hành động về vũ khí hóa học của Syria.

Ngoại trưởng John Kerry kêu gọi tổ chức này thông qua "một nghị quyết có tính ràng buộc" trong cuộc họp tuần tới.

Ông Jamil nói trên tờ Guardian rằng kinh tế Syria đã chịu nhiều tổn thất lớn trong cuộc nội chiến bắt đầu từ đầu năm 2011.

hơn 100.000 người đã chết trong cuộc xung đột, theo thống kê của LHQ, và hàng triệu người đã đi di tản hoặc mất nhà cửa.

Hòa đàm

Ông phó thủ tướng nói tình trạng bất phân thắng bại sẽ còn kéo dài, và ông phát ngôn thay cho chính phủ Syria.

Ông cũng cho rằng nếu cuộc hòa đàm đã bị trì hoãn ở Geneva được thực hiện thì chính phủ Syria sẽ đề xuất đình chiến, do quân đội của các quốc gia trung lập hoặc thân hữu điều phối.

Điều này sẽ khai thông tiến trình chính trị hòa bình mà không có can thiệp của bên ngoài.

Ông Jamil nói thêm rằng chính thể Syria trong hình thái hiện nay sẽ không tiếp tục lâu dài.

Các phóng viên nói phát biểu của ông phó thủ tướng chắc sẽ bị phe đối lập bác bỏ vì phe này vốn nghi ngờ các hứa hẹn cải cách và dân chủ từ các nguồn của chính quyền.

Phó thủ tướng Jamil là cựu đảng viên cộng sản, người từng tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ vào thời kỳ đầu của làn sóng chống đối. Ông không phải nhân vật trung thành của đảng Baath.

Trong khi đó, tổng thống Iran Hassan Rouhani nói Tehran sẵn sàng làm trung gian đàm phán hòa bình tại Syria như một phần trong chính sách hợp tác xây dựng của Iran với các quốc gia khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hiện có mặt ở Damascus, gặp gỡ các quan chức cao cấp và lãnh đạo của phe đối lập. Nga và Mỹ đều từng tuyên bố muôn nhân việc có đồng thuận về vũ khí hóa học để khơi lại tiến trình hòa bình.

Tin liên quan