Siêu bão sắp đổ vào Đông Nam Á

Image caption Bão Usagi có vận tốc gió có thể lên đến 175 km/h

Philippines và Đài Loan chuẩn bị đón Usagi - cơn bão mà các nhà khí tượng học đánh giá là mạnh nhất của năm nay.

Tính đến sáng thứ Sáu, 20/9, bão chỉ còn cách phía Đông - Đông Nam Đài Loan 560km và cách phía Bắc Philippines 360km, theo các cơ quan khí tượng.

Cả Đài Loan và Philippines đã ra cảnh báo, đồng thời khuyến cáo tàu bè đề cao cảnh giác.

Cơn bão nhiệt đới này cũng dự kiến sẽ đổ bộ vào Trung Quốc cuối tuần này.

Bão Usagi có vận tốc gió tối đa đến 175 km/h và đã trở nên mạnh hơn vào sáng 20/9, cơ quan khí tượng của chính phủ Phillipines cho biết.

Giới chức Philippines đã cảnh báo về lũ quét, lở đất và gió giật tại nhiều tỉnh phía Bắc.

Các lực lượng phản ứng khẩn cấp và cứu trợ y tế tại một số tỉnh đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng, Cơ quan Phòng chống Thiên tai Quốc gia nước này cho biết.

Trong lúc đó, Cục Khí tượng Trung ương Đài Loan cũng đã ban hành cảnh báo trên đất liền vào thứ Sáu, và dự báo mưa lớn ở khu vực phía Bắc và phía Đông Đài Loan.

Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc vừa ban hành báo động cấp 1, mức cao nhất đối với thiên tai trên biển, truyền thông nhà nước cho biết.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia của nước này cũng đã ban hành báo động vàng, mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo thời tiết.

Vào tháng Tám, ít nhất hai người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác mất nhà cửa sau khi Bão Utor đổ bộ vào phía Bắc Philippines.

Bão lớn là điều thường thấy vào mùa hè ở một phần khu vực Đông Á, nơi không khí ẩm và áp suất thấp khiến hình thành gió xoáy nhiệt đới.

Tin liên quan