Điều tra vũ khí hóa học của Syria

Image caption Syria được cho là đang có trong tay khoảng 1000 tấn chất độc hóa học

Tổ chức giám sát vũ khí hóa học quốc tế nói đang nghiên cứu tài liệu chính phủ Syria vừa đệ nạp về số khí độc và chất độc thần kinh mà nước này đang có trong tay.

Tuy nhiên người phát ngôn của Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) cũng nói sẽ cần thêm thông tin từ phía Damascus trước hạn cuối vào ngày thứ Bảy 21/9.

Syria đã đồng ý sẽ cung cấp đầy đủ danh sách số vũ khí hóa học trước thời hạn này.

Damascus hiện được cho là đang có khoảng 1.000 tấn chất độc hóa học.

Toàn bộ lượng vũ khí hóa học của Syria sẽ phải bị tiêu hủy giữa năm 2014, theo thỏa thuận mà Hoa Kỳ và Nga môi giới.

Mỹ, Anh và Pháp cáo buộc chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công ở khu vực ngoại ô Ghouta của thủ đô Damascus vào ngày 21/8, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Vào thứ Hai 16/9, Liên Hiệp Quốc xác nhận chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công, mặc dù không quy trách nhiệm cho phía nào.

Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ sử dụng hành động quân sự để đáp trả vụ tấn công trên.

Tuy nhiên Tổng thống Syria Bashar al-Assad đổ lỗi cho quân nổi dậy trong lúc đồng minh của Syria, Nga, nói nước này có "cơ sở vững chắc" để tin rằng vụ tấn công là do quân nổi dậy thực hiện với mục đích khiêu khích.

Trong khi đó, các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục diễn ra xung quanh nghị quyết Liên Hiệp Quốc về kế hoạch giải giáp vũ khí hóa học của Syria, vốn vẫn đang bị Nga phản đối vì cho rằng quá chú trọng trừng phạt Syria nếu nước này không chịu cộng tác.

Tại Syria, hai nhóm nổi dậy đã đồng ý ngừng bắn sau hai ngày giao tranh ác liệt tại thị trấn Azaz ở miền bắc.

Quân nổi dậy ngừng bắn

Vào ngày thứ Sáu, hai nhóm nổi dậy là ISIS, nhóm thân al-Qaeda, và nhóm khác được sự hậu thuẫn của phương Tây - Quân đội Syria Tự do (FSA), đã đồng ý ngừng bắn tại thị trấn Azaz, nằm cận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

ISIS đã chiếm thị trấn này từ tay FSA vào thứ Tư 14/9.

Phóng viên BBC Paul Wood hiện có mặt ở biên giới Syria nói rằng theo thỏa thuận ngừng bắn, hai bên sẽ trao đổi tù binh và những tàn sản chiếm được.

Giới quan sát nói cuộc chiến nội bộ giữa quân nổi dậy đang trong tình trạng tồi tệ nhất từ nhiều tháng trở lại đây, và đe dọa sự chia rẽ sâu sắc hơn đối với lực lượng vốn đang bị quân đội chính phủ áp đảo.

Quân đội Syria Tự do cáo buộc ISIS đang tìm cách thiết lập một quốc gia Hồi giáo, chống lại mục tiêu xây dựng một Syria tự do.

Hơn 100 nghìn người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad bắt đầu năm 2011. Hàng triệu người khác đã phải rời bỏ Syria để tỵ nạn tại các quốc gia láng giềng.

Tin liên quan