TQ gây áp lực với Bắc Hàn về hạt nhân

Hỏa tiễn của Bắc Hàn
Image caption Bắc Hàn vẫn là một trong những nước có quân đội lớn nhất thế giới

Trung Quốc vừa thắt chặt các hạn chế đối với Bắc Hàn khi đưa ra một danh sách dài cấm xuất khẩu vật liệu và khoa học kỹ thuật có liên quan tới vũ khí sang nước láng giềng.

Một số nhà phân tích nói nó phản ánh mong muốn của Bắc Kinh buộc chính phủ Bắc Hàn phải hủy chương trình hạt nhân của Bắc hàn và tái tham gia hội đàm về giải trừ vũ khí.

Bộ Công thương của Trung Quốc công bố hôm thứ Ba danh sách này vì chúng có thể được sử dụng vào việc chế tạo vũ khí sinh học, hóa học và hạt nhân.

Trung Quốc và các thành viên khác của Liên Hiệp Quốc (LHQ) trước đây đã từng từ chối không đưa ra một danh sách đầy đủ những thứ cấm xuất khẩu sang Bắc Hàn, khiến LHQ nói đã gây khó khăn trong việc quyết định liệu chính phủ Trung Quốc có thực sự thực hiện lệnh trừng phạt với nước này.

Danh sách dài 236 trang, gồm hàng chục sản phẩm thuộc loại "kỹ thuật có hai công dụng", được công bố 10 ngày sau khi những bức ảnh mới chụp từ vệ tinh cho thấy Bắc Hàn có thể đã tái tục quá trình sản xuất plutonium tại lò phản ứng hạt nhân mới được xây dựng ở Yongbyon.

Diễn biến này cũng xảy ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi chính phủ Trung Quốc mời Bắc hàn và các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ, tham gia một hội nghị ở Bắc Kinh.

Hội nghị nhằm cố gắng tái tục các cuộc hội đàm với mục đích thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ khả năng hạt nhân của họ.

Bắc Kinh vẫn bị áp lực, đặc biệt từ phía Hoa Kỳ, phải kiềm chế ủng hộ Bắc Hàn.

Trong khi đó Trung Quốc, vốn rất ngại không muốn làm hại tới nước láng giềng cô lập của họ và gây bất ổn cho vùng biên giới phía đông bắc nước mình, vẫn thường lập luận chống lại các cấm vận chặt chẽ hơn đối với Bắc Hàn và đôi khi bị cáo buộc đã không tích cực thực thi các cấm vận này.

Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc đã tức giận trước việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tầm xa hồi tháng Mười Hai năm ngoái và thử nghiệm hạt nhân lần thứ Ba hồi tháng Hai năm nay.

Trung Quốc đồng ý thắt chặt cấm vận hồi tháng Ba và cũng hứa có thêm các biện pháp trong trường hợp lại có phóng hỏa tiễn hay thử nghiệm hạt nhân.

Công khai

Tuyên bố này thể hiện sự tiếp nối trong chính sách mới của Trung Quốc gây áp lực lớn hơn đối với Bắc Hàn để tìm cách đưa Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán về giải trừ vũ khí, theo chuyên gia về an ninh Trung Quốc, ông Lý Danh Tượng, thuộc trường Đại học Kỹ thuật Nanyang ở Singapore.

Trung Quốc có thể chỉ đơn giản áp dụng lệnh cấm nhưng tuyên bố công khai như vậy là một dấu hiệu tới Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế rằng Bắc Kinh thực lòng với những cam kết của họ, ông Lý nói. Và đây cũng là một lời khiển trách đối với Bắc Hàn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng Mười Hai năm 2011, nhà lãnh đạo Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, đã nhiều lần khiến Bắc Kinh tức giận vì từ chối không nghe theo lời thúc giục của Trung Quốc thực thi các cải cách kinh tế và trở lại hội đàm về chương trình hạt nhân của họ.

Trung Quốc đem lại cho Bắc Hàn cứu cánh kinh tế tối quan trọng, cung cấp gần như toàn bộ lượng chất đốt và hơn 83% nhập khẩu của Bắc Hàn từ máy móc hạng nặng tới thóc gạo và các mặt hàng tiêu dùng.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng được nhìn nhận là có cải thiện từ mùa hè.

Nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc và các học giả được nhà nước hậu thuẫn một lần nữa chỉ trích Bắc Hàn khi nước này kêu gọi hội đàm mà không có các điều kiện đi kèm.

Hoa Kỳ và các nước khác tham gia hội đàm nói rằng họ không quan tâm tới chuyện đàm luận với chính phủ Bắc Hàn mà không có các tín hiệu rõ ràng rằng nước này sẽ tôn trọng một hứa hẹn hồi năm 2005 sẽ đóng cửa các chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy viện trợ.

Tin liên quan