Vụ tử hình làm công chúng TQ căm phẫn

Thành phố Thẩm Dương
Image caption Vụ việc xảy ra ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh

Mạng xã hội Trung Quốc đã bùng lên làn sóng căm phẫn sau khi một tòa án ở nước này thông báo một người bán hàng rong đã bị tử hình vì đã phạm tội giết hai sỹ quan an ninh.

Tội nhân bị tử hình là Hạ Tuấn Phong, người đã cầm dao đâm hai nhân viên công lực sau khi bị bắt giữ về tội bán hàng rong ở thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh hồi năm 2009, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Tuy nhiên người này nói rằng ông chỉ hành động tự vệ khi bị các nhân viên công lực tấn công.

Người dân Trung Quốc không có thiện cảm với các nhân viên công lực ở các thành phố. Do đó, trường hợp của ông Hạ đã được rất nhiều người cảm thông.

‘Côn đồ chính phủ’

“Tội phạm Hạ Tuấn Phong, kẻ phạm tội cố sát, đã bị tử hình vào ngày 25/9 ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, theo quy định của pháp luật,” Tòa trung cấp Thẩm Dương viết trang tài khoản mạng xã hội của họ hôm 25/9.

Thông tin này đã thổi bùng sự giận dữ trên mạng xã hội của Trung Quốc, phóng viên BBC John Sudworth ở Thượng Hải cho biết.

Vụ việc của Hạ Tuấn Phong nhanh chóng trở thành một trong các chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên mạng xã hội Sina Weibo.

“Đây là một người cha phải giết người để giữ gìn phẩm giá,” một người bình luận.

Một người khác thì viết: “Công lý đã chết ngay trước mắt chúng ta.”

Một số công dân mạng còn lấy trường hợp của Hạ Tuấn Phong ra so sánh với vụ án của Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Bà Cốc cũng bị kết tội giết người và bị tuyên án tử hình nhưng lại được hưởng án treo.

Trước đó, hôm 25/9, vợ của Hạ Tuấn Phong cho biết bà đã đến trại giam để nhìn mặt chồng lần cuối.

“Hạ Tuấn Phong xin họ cho phép chúng tôi chụp chung một tấm hình nhưng không được,” bà viết trên mạng xã hội, “Tại sao họ lại tàn nhẫn như vậy? Tại sao?”.

Thành quản, tức lực lượng quản lý trật tự đô thị, là lực lượng an ninh đặc thù ở các đô thị Trung Quốc chuyên trợ giúp công an đối phó tội phạm không nguy hiểm.

Nhiệm vụ của họ là thực thi pháp luật trong lĩnh vực hành chánh chứ không phải hình sự như vi phạm giao thông, môi trường hay vệ sinh công cộng.

Lực lượng này không được lòng người dân sau một loạt những vụ va chạm bạo lực được mọi người bàn tán.

Những người chỉ trích gọi họ ‘côn đồ chính phủ’.

Hồi tháng Bảy, sáu thành quản viên đã bị bắt sau khi một người bán trái cây ở tỉnh Hồ Nam thiệt mạng do bị đánh vào đầu khi hai bên cãi cọ.

Tháng Bảy năm 2011, vụ việc một người bán hàng rong tàn tật được cho là đã bị thành quản đánh chết đã làm bùng phát bạo loạn ở tỉnh Quý Châu.

Hiện tại lực lượng thành quản có đến hàng ngàn người ở ít nhất 656 thành phố trên khắp Trung Quốc, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết.

Tin liên quan