Thủ tướng Ý tin chính phủ vẫn trụ được

Thủ tướng và tổng thống Ý
Image caption Thủ tướng Letta đã tiếp kiến Tổng thống Napolitano để bàn cách giải quyết khủng hoảng

Thủ tướng Ý Enrico Letta sẽ tìm đến Quốc hội để tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện đang bao trùm chính phủ liên minh của ông.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ vào thứ Tư ngày 2/10.

Quan hệ giữa liên minh trung tả của Thủ tướng Letta và đảng trung hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đã xuống đến đáy.

Ông Berlusconi đã rút năm bộ trưởng thuộc đảng của ông ra khỏi chính phủ liên hiệp hôm 28/9.

Thái độ bất nhất

Tuy nhiên giờ đây các bộ trưởng này lại tỏ dấu hiệu lẫn lộn về việc liệu họ có thật sự từ chức hay không.

Sau buổi tiếp Thủ tướng Letta, Tổng thống Ý Giorgio Napolitano phát biểu rằng sự lập lờ của các bộ trưởng nổi loạn này đã dẫn đến một ‘bầu không khí bất ổn nếu xét đến các diễn biến có thể xảy ra’.

Do đó, Thủ tướng Letta sẽ phải tìm đến Quốc hội để xem ‘có thể làm được gì’.

Trong lúc này, ông Letta vẫn tin rằng liên minh trung tả của ông vẫn có cơ hội giành đủ sự ủng hộ của các nghị sỹ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới để duy trì chính phủ, phóng viên BBC Alan Johnston ở Rome cho biết.

Tổng thống Napolitano đang tìm cách lập một chính phủ liên minh mới mà không phải tổ chức bầu cử lại.

“Tổng thống nền Cộng hòa chỉ giải tán Quốc hội khi nào không còn khả năng tập hợp được thế đa số cũng như chính phủ mới vì lợi ích đất nước,” ông phát biểu trước cuộc gặp Thủ tướng Letta hôm Chủ nhật ngày 29/9.

Diễn biến này xảy ra sau nhiều tuần quan hệ xấu đi giữa đảng của ông Berlusconi với liên minh trung hữu của đương kim Thủ tướng Enrico Letta.

Ông Berlusconi trước đó từng đe dọa sẽ rút các bộ trưởng nếu như ông bị trục xuất khỏi Thượng viện do gian lận thuế.

Đảng Nhân dân Tự do trung tả của Berlusconi phản đối kế hoạch tăng thuế bán hàng của chính phủ vốn là một phần của chính sách giảm nhẹ gánh nợ công khổng lồ của Ý.

Một ủy ban Thượng viện sẽ quyết định vào tuần tới về việc có trục xuất Berlusconi hay không sau khi Tòa án tối cao mới đây giữ nguyên phán quyết đối với hành vi gian lận thuế của ông ta.

Nguồn gốc căng thẳng

Các vấn đề pháp lý của bản thân ông Berlusconi được xem là nguồn gốc gây ra phần lớn căng thẳng trong chính phủ liên minh.

Chính phủ liên minh hiện nay được thành lập sau cuộc bầu cử hồi tháng Hai vốn không giải quyết được vấn đề.

Mọi người lo ngại rằng cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay sẽ làm cản trở các nỗ lực mà nước Ý hiện rất cần để giải quyết các vấn đề kinh tế của họ, trong đó có nợ công, suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp cao ở thanh niên.

Thủ tướng Letta đã cảnh báo hôm thứ Sáu ngày 27/9 rằng ông sẽ từ chức trừ phi chính phủ của ông qua được một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra vào tuần tới.

Trong một thông cáo, ông Berlusconi cho rằng tối hậu thư này là ‘không thể chấp nhận được’. Sau đó ông tuyên bố toàn bộ năm bộ trưởng thuộc đảng của ông đã từ chức.

Tuy nhiên, gần như cả năm bộ trưởng này dường như không thuận với mệnh lệnh buộc họ phải từ chức của vị cựu thủ tướng.

“Tôi hoàn toàn hiểu tâm trạng của ông ấy (Berlusconi), nhưng tôi không thể biện minh hay chia sẻ chiến lược của ông ấy,” Bộ trưởng Y tế Beatrice Lorenzin nói.

Các Bộ trưởng Cải cách Gaetano Quagliarello và Bộ trưởng Giao thông Maurizio Lupi cũng tỏ thái độ miễn cưỡng khi phải rút khỏi nội các.

“Chúng tôi vẫn muốn ở trong đảng của Berlusconi nhưng không phải với những cố vấn tồi của ông ấy,” Bộ trưởng Lupi nói.

Tin liên quan