Chính phủ Mỹ đóng cửa: Ai bị ảnh hưởng?

Lính Hoa Kỳ
Image caption Nhân viên quân sự sẽ không bị ảnh hưởng

Quốc hội Hoa Kỳ đã không thống nhất được về ngân sách trước ngày 1/10 và chính phủ liên bang đã bắt đầu đóng cửa khiến hơn 700.000 nhân viên nhà nước phải ở nhà, các khu vườn quốc gia, bảo tàng, các dịch vụ và khu nhà chính phủ phải ngưng hoạt động.

Bộ Quốc phòng

Khoảng 1,4 triệu nhân viên mặc quân phục sẽ vẫn hoạt động.

Một nửa trong số 800.000 nhân viên dân sự sẽ nghỉ làm nhưng các dịch vụ "đảm bảo an ninh quốc gia" được coi là ngoại lệ.

Nhưng tất cả các nhân viên sẽ không được trả lương khi đi làm.

"Các nhân viên quân đội và dân sự phải đi làm sẽ được trả lương sau khi ngân sách tiếp tục được phân bổ," theo ông Robert Hale, kiểm soát viên tài chính của Bộ Quốc phòng.

Bộ Năng lượng

Hầu hết các ban bệ của Bộ Năng lượng với gần 14.000 nhân viên sẽ đóng cửa trong khi chỉ khoảng hơn 1.000 nhân viên làm việc.

Trong số 1.000 nhân viên đi làm có những người chịu trách nhiệm về an toàn cho các cơ sở hạt nhân, đập nước và đường dây tải điện quốc gia.

Image caption Các nhân viên điều hành không lưu và kiểm tra hải quan thuộc diện miễn trừ

Bộ Giao thông

Các vị trí trong Bộ Giao thông, từ kiểm soát không lưu cho các sân bay tới thanh tra các nguyên liệu độc hại sẽ tiếp tục làm việc.

Gần 37.000 trong số hơn 55.000 nhân viên của bộ này tiếp tục đi làm.

Những hoạt động bị tạm ngưng bao gồm thanh tra an toàn ở các cơ sở, các hoạt động kiểm tra nhân sự đối với nhân viên và chương trình thử ma túy dành cho nhân viên.

Viện Smithsonian

Sở thú Quốc gia và 19 bảo tàng và khu triển lãm bao gồm cả Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Bảo tàng Chân dung và Bảo tàng Hàng không Không gian sẽ đóng cửa.

Trong tổng số hơn 4.000 nhân viên, gần 700 sẽ được giữ lại để "bảo vệ sinh mạng và tài sản" - đó là các nhân viên bảo vệ, nhân viên chăm sóc và nuôi thú tại Sở thú Quốc gia.

Viện Smithsonian nói: "Về mặt pháp lý, Viện không thể nhận các dịch vụ tình nguyện của nhân viên để tiếp tục hoạt động trong thời gian phải đóng cửa."

Image caption Các sở thú ngưng đón khách nhưng vẫn chăm sóc thú

Vườn Quốc gia

Các vườn quốc gia - từ Yosemite tới Alcatraz và Tượng Nữ thần Tự do - sẽ đóng cửa và chỉ hơn 3.000 trong số gần 25.000 nhân viên tiếp tục làm việc.

Các nhân viên này bao gồm những người đảm trách dịch vụ cứu hỏa, khẩn cấp và thực thi pháp luật.

Những khách thăm vườn quốc gia trong ngày sẽ phải ra về ngay lập tức trong khi những người đang sử dụng các nơi ở qua đêm cũng sẽ phải tìm nơi ở khác.

Bộ Nội an

Khoảng 86% trong số 240.000 nhân viên sẽ tiếp tục làm việc trong đó có những người phụ trách kiểm tra hải quan ở các sân bay và hải cảng và đồn biên phòng.

Đa số Lực lượng Tuần duyên, Mật vụ và Quản lý An toàn giao thông cũng sẽ thuộc diện miễn trừ trong giai đoạn ngưng hoạt động của Chính phủ.

Image caption Lực lượng tuần duyên và kiểm soát cảng, đồn biên phòng và cửa khẩu sân bay vẫn hoạt động

Cơ quan Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục xử lý hồ sơ xin thẻ xanh.

Bộ Tư pháp

Trong số gần 115.000 nhân viên của Bộ Tư pháp, khoảng gần 97.000 sẽ thuộc diện ngoại lệ bao gồm tất cả nhân viên của Cục Điều tra Liên bang FBI.

Các nhân viên của Cục Chống Ma túy, Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ cũng như các luật sư sẽ vẫn đi làm.

Những người được miễn trừ khác là các nhân viên làm việc trong các nhà tù.

Bưu điện

Dịch vụ Bưu điện độc lập về tài chính sẽ vẫn tiếp tục hoạt động. Bưu điện không nhận ngân sách mà dựa vào thu nhập từ bán tem cũng như các loại phí khác.

Tin liên quan