Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần

Quốc hội Hoa Kỳ
Image caption Quốc hội Mỹ đang chia rẽ sâu sắc

Chính phủ Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần các cơ quan của họ sau khi Hạ viện không thông qua ngân sách hoạt động cho năm tới.

Thời hạn chót vào lúc giữa đêm 30/9 đã trôi qua mà không có thỏa thuận nào đạt được giữa hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Phe Cộng hòa kiên quyết đòi phải hoãn lại các cải cách y tế của Tổng thống Obama thì mới thông qua ngân sách.

Khi chỉ còn chưa tới một giờ nữa là đến nửa đêm, Hạ viện do Đảng Cộng hòa nắm đã kêu gọi thành lập một ủy ban phi đảng phái cùng với Thượng viện để tìm ra một thỏa thuận. Tuy nhiên, phe Dân chủ nói đã quá muộn.

Nhà Trắng đã bắt đầu thông báo cho các cơ quan liên bang 'đóng cửa một cách trật tự'.

Obamacare

Tổng thống Barack Obama nói rằng nguy cơ các cơ quan chính phủ phải đóng cửa là ‘hoàn toàn có thể tránh được’ trong khi chỉ còn vài giờ nữa để hành động.

Ông Obama đã chỉ trích những người Cộng hòa là muốn lặp lại kỳ bầu cử trước khi họ tìm cách gắn kết ngân sách với chính sách y tế của ông.

Cho đến nửa đêm thứ Hai, tức 11h sáng thứ Ba 1/10 giờ Việt Nam, nếu không đạt được thỏa thuận nào thì chính quyền Mỹ phải tạm dừng hoạt động tất cả các cơ quan liên bang không thiết yếu.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 17 năm nước Mỹ trải qua tình trạng như vậy.

Hơn 700.000 viên chức chính phủ liên bang có thể phải ở nhà không có lương.

Một trong những điểm tranh cãi chủ chốt giữa hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa là chính sách y tế của Tổng thống Barack Obama, vốn được đặt biệt danh là Obamacare.

Các dân biểu Cộng hòa ở Hạ viện cũng như ở Thượng viện đã yêu cầu rút lại đạo luật này hoặc bãi bỏ điều khoản về ngân sách. Khi đó họ mới thông qua ngân sách cho hoạt động của chính phủ.

Việc các cơ quan nhà nước đóng cửa sẽ ‘có tác động kinh tế thật sự lên người dân ngay tức thì’, Tổng thống Obama nói hôm thứ Hai ngày 30/9 khi chỉ còn bảy giờ nữa là đến thời hạn phải đóng cửa.

Ông cũng nói rằng điều này sẽ gây tác hại cho sự phục hồi kinh tế của Mỹ.

“Việc đe dọa những tiến bộ mà phải khó khăn lắm người dân Mỹ mới đạt được là đỉnh cao của sự vô trách nhiệm,” ông lên án.

Obama và các nghị sỹ Dân chủ trong Thượng viện đã cam kết sẽ bác bất cứ dự luật nào đụng đến Obamacare mà Hạ viện do phe Cộng hòa chi phối đưa ra.

“Có ai tin rằng chúng tôi sẽ không tiếp tục đấu nhau như thế sau nhiều tháng nữa?,” Obama giải thích lý do tại sao ông và các đồng minh của ông trong Quốc hội sẽ không đàm phán lại đạo luật này.

Trước đó, Thượng viện do Đảng Dân chủ nắm giữ đã bỏ phiếu chống một dự luật do Hạ viện của Đảng Cộng hòa thông qua đặt điều kiện thông qua ngân sách cho chính phủ chỉ khi nào đạo luật về y tế bị hoãn lại một năm.

Tỷ lệ bỏ phiếu ở Thượng viện là 54-46.

‘Bắt nạt’

Sau phiên bỏ phiếu ở Thượng viện vào chiều thứ Hai ngày 30/9, lãnh đạo phe Dân chủ ở đây đã quy trách nhiệm cho những người Cộng hòa về khả năng các cơ quan chính phủ phải đóng cửa.

Image caption Ông Obama cảnh báo quỹ thời gian sắp cạn kiệt

Thượng nghị sỹ Harry Reid của tiểu bang Nevada đã gọi các đồng nghiệp của ông bên Đảng Cộng hòa là ‘những kẻ bắt nạt’.

“Người dân Mỹ không muốn chính phủ đóng cửa và tôi cũng vậy,” ông John Boehner, chủ tịch Hạ viện, phát biểu.

Tuy nhiên ông Boehner cũng nói rằng đạo luật y tế của chính phủ Obama đã ‘có những tác động tàn phá đối với đất nước’ và ‘cần phải làm gì đó’.

Nếu hai đảng không đạt được thỏa thuận thì bắt đầu từ ngày 1/10, các công viên quốc gia và các viện bảo tàng Smithsonian sẽ phải đóng cửa, lương hưu và trợ cấp cựu chiến binh sẽ bị tạm ngừng chi trả trong khi các hồ sơ xin thị thực sẽ phải nằm chờ.

Tuy nhiên các hoạt động thiết yếu khác như kiểm soát không lưu và an toàn thực phẩm vẫn được tiếp tục.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra thông báo yêu cầu quân nhân tiếp tục thi hành nhiệm vụ như thường còn đa số các nhân viên dân sự thì ở nhà không đi làm.

Tin liên quan