Venezuela trục xuất ba nhà ngoại giao Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Venezuela cho ba nhân viên ngoại giao Mỹ thời hạn 48 tiếng đồng hồ để ra đi sau khi cáo buộc họ âm mưu phá hoại kinh tế nước này.

Tổng thống Nicolas Maduro nói ông có bằng chứng cho thấy rằng ba người nói trên đã tham gia vào một vụ phá hoại đường lưới điện trong tháng Chín và đã hối lộ để các công ty Venezuela giảm sản xuất.

Hoa Kỳ và Venezuela đã rút cấp đại sứ ở cả hai bên từ năm 2010.

Các nhân viên ngoại giao bị trục xuất là Kelly Keiderling - đại biện lâm thời và là quan chức ngoại giao Mỹ cao cấp nhất hiện nay tại Caracas - cùng David Moo và Elizabeth Hoffman.

Sứ quán Mỹ ra thông cáo tuyên bố: ''Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ cáo buộc của chính phủ Venezuela về việc chính phủ Mỹ liên quan bất cứ âm mưu nào nhằm gây bất ổn cho Venezuela".

Tòa đại sứ cũng cho hay chưa được chính phủ Venezuela chính thức thông báo về quyết định trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ.

Ông Maduro đã nói về quyết định này trong một buổi lễ tại thành phố Santa Ana.

"Cút khỏi Venezuela ngay! Yankees cút đi! Xúc phạm danh dự của dân tộc yêu hòa bình chúng ta thế là đủ rồi."

Venezuela hiện đang thiếu thốn nhiều loại hàng hóa, từ giấy vệ sinh tới đường và bột mỳ.

Chính sách tả khuynh

Phe đối lập nói các chính sách cánh tả của ông Maduro là lý do gây khủng hoảng kinh tế.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đã không lấy gì làm tốt đẹp trong hơn một thập niên nay.

Cố Tổng thống Hugo Chavez nhiều năm đã lên án "chủ nghĩa đế quốc Mỹ" ở châu Mỹ Latin.

Tháng 12/2010, ông Chavez đã bác thị thực đối với người được Washington bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ tại Caracas, ông Larry Palmer, vì ông này đã đưa ra một số bình luận về liên quan giữa chính phủ Venezuela và phiến quân Farc ở Colombia.

Đổi lại, Mỹ trả thù bằng việc trục xuất Đại sứ Venezuela ở Washington.

Ông Maduro nhậm chức tổng thống tạm quyền khi ông Chavez bị ốm nặng vì bệnh ung thư. Sau đó ông được bầu làm tổng thống hồi tháng Tư, thắng lãnh đạo đối lập Henrique Capriles với chênh lệch sít sao.

Tân ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua đã gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi tháng Sáu trong một hội nghi khu vực ở Guatemala.

Hai bên đều tuyên bố mong muốn cải thiện quan hệ, nhưng thiện chí này không kéo dài.

Tuần trước, ông Maduro đã hủy kế hoạch phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc với lý do tính mạng của ông bị đe dọa ở New York.

Tin liên quan