Thủ tướng Ý vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

Cựu thủ tướng Thủ tướng Berlusconi
Image caption Cựu TT Berlusconi tuyên bố bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ sau khi đổi ý vào phút chót

Thủ tướng Ý, ông Enrico Letta, vừa thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sau khi cựu thủ tướng Silvio Berlusconi đổi ý vào phút chót.

Ông Berlusconi trước đó đã yêu cầu năm bộ trưởng trong đảng trung hữu của ông, đảng Nhân dân Tự do PDL phải rời bỏ chính phủ khiến dẫn tới việc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Nhưng ông đã xuống nước khi mọi sự trở nên rõ ràng rằng vài nghị sĩ của ông sẽ hậu thuận chính phủ.

Ông Letta trước đó nói rằng nếu ông thua trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này, thì đó sẽ là tai hại chết người cho nước Ý.

Phóng viên BBC tại Rome, Alan Johnston, cho biết các nhân vật cao cấp trong đảng của ông Berlusconi đã ám chỉ cho biết họ sẽ không ủng hộ ông và rõ ràng là ông đã hành động vượt ra ngoài khả năng của mình.

Phóng viên BBC cho biết thêm ông Berlusconi, người từng làm Thủ tướng ba lần, đã buộc phải mất mặt xuống nước và sẽ bị nhìn nhận yếu kém hơn trong việc có thể gây ảnh hưởng tới chính trường tại Ý.

'Xung đột nội bộ'

Khi cuối cùng đứng lên phát biểu tại Thượng viện, ông Berlusconi nói: "Nước Ý cần một chính phủ có thể đưa ra các cải tổ thể chế và cơ cấu. Chúng tôi đã quyết định, không phải đã không trải qua những xung đột, là sẽ hậu thuẫn lá phiếu tín nhiệm".

Trong phát biểu của mình trước Thượng viện, ông Letta biện hộ cho các hoạt động của chính phủ ông và nói rằng nước Ý "đang đứng trước một nguy cơ, nguy cơ chết người" nếu chính phủ sụp đổ.

Ông nói: "Hãy trao cho chúng tôi niềm tin của quý vị để thực hiện các mục tiêu của chúng ta. Hãy trao cho chúng tôi niềm tin của quý vị ... một lá phiếu tín nhiệm đối với nước Ý và người dân Ý."

Ông Berlusconi, cựu Thủ tướng Ý, đã cáo buộc ông Letta cho phép "hành động ám sát chính trị thông qua các biện pháp pháp lý" đối với ông - ý nói tới bản án hình sự tội đối với của ông Berlusconi vì tội gian lận thuế hồi tháng Tám.

"Mặc dù tôi hiểu những rủi ro mà tôi đang gánh nhận, tôi đã quyết định phải chấm dứt chính phủ của ông Letta", ông Berlusconi viết trong một bức thư gửi cho tuần báo Tempi.

Một ủy ban Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc so khai trừ ông Berlusconi hay không vì bản án sắp tới của ông trong tuần này.

Ông Berlusconi chỉ thị cho năm bộ trưởng phải rời bỏ chính phủ không phải vì những nỗ lực muốn đuổi ông khỏi Thượng viện mà vì ông chống lại việc tăng thuế VAT sẽ được áp dụng.

Nhưng Thủ tướng Ý cáo buộc ông Berlusconi dùng thuế làm lá chắn cho quan tâm cá nhân của ông.

Ông Letta đã từ chối không chấp nhận đơn từ chức của năm vị bộ trưởng và kêu gọi tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm.

Các phân tích gia nói cuộc khủng hoảng đã đe dọa cản trở xấu tới cải tổ đang rất cần thiết để giải quyết các vấn đề kinh tế mà Ý phải đối mặt, bao gồm nợ, suy thái và tình trạng thất nghiệp cao.

Liên minh chính phủ đa đảng phái của ông Letta được thành lập hồi tháng Tư sau hai tháng bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử không phân thắng bại.

Ông Berlusconi thống lĩnh chính trường Ý suốt gần 1 thập niên trước khi từ chức vào tháng 11 năm 2011 đúng vào khi đang diễn ra cơn bão do kinh tế suy giảm.

Tin liên quan