Ý nối lại trục vớt xác người nhập cư

Cứu hộ con tàu tị nạn từ châu Phi bị đắm ở Ý
Image caption Vẫn còn hơn 250 trường hợp di dân mất tích chờ đợi cứu hộ

Các thợ lặn nối lại công việc trục vớt thi thể của các di dân châu Phi bị mất tích kể từ khi con thuyền của họ bị chìm ở ngoài khơi đảo Lampedusa của Ý hôm thứ Năm.

Điều kiện thời tiết xấu từng cản trở công việc tìm kiếm người mất tích trong nhiều giờ trước đó nay đã được cải thiện.

Tới nay, 111 thi thể đã được tìm thấy, hơn 250 trường hợp đang mất tích và 155 người sống sót.

Giới chức bác bỏ cáo buộc rằng họ đã chậm chạp trong việc triển khai cứu hộ.

Pháp đã kêu gọi nhóm một cuộc họp khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU), sau khi Ý đưa ra lời kêu gọi đề nghị châu Âu giúp đỡ nhằm đối phó với làn sóng nhập cư .

Hàng chục ngàn người di cư cố gắng băng qua nguy hiểm từ Bắc Phi để tới Sicily và các đảo khác của Ý hàng năm.

Các tai nạn thường xảy ra, tuy nhiên vụ tàu chìm tuần này là một trong những sự cố đắm tàu tị nạn gây chết người nghiêm trọng nhất từng xảy ra.

'Cáo buộc tuần duyên'

Những người sống sót sẽ chịu điều tra về "nhập cư lậu", theo quy định của đạo luật nhập cư gây tranh cãi mà cánh hữu ở Ý đã thúc đẩy thông qua vào năm 2002.

Hành vi phạm tội sẽ phải chịu mức phạt bằng tiền lên tới 5.000 euro.

Ý cho biết sẽ sửa đổi luật di trú .

Các thành viên của Quốc hội đã phàn nàn rằng một số quy định của luật đã không khuyến khích người dân giúp đỡ người di cư lâm nạn .

Một số ngư dân đầu tiên có mặt ở hiện trường vụ tai nạn cáo buộc lực lượng Tuần duyên đã bỏ phí thời gian cứu hộ khi quay phim ghi hình các nỗ lực cứu hộ .

Một ngư dân cáo buộc: "Họ từ chối đưa lên tàu một số người mà chúng tôi đã cứu được bởi vì họ nói có quy định cấm điều này," ông Vito Fiorino được hãng tin Ansa dẫn lời nói.

Một tờ báo địa phương La Sicilia nói hai tàu thuộc lực lượng Cảnh sát tài chính của Ý, vốn thường thực hiện một loạt các nhiệm vụ cảnh sát và cứu hộ, đã ở lại trong cảng.

Cơ quan tuần duyên Ý, về phần mình, đã phủ nhận có bất kỳ sự chậm trễ nào trong nỗ lực cứu hộ của họ.

Tin liên quan