Hơn 50 người chết vì bạo lực ở Ai Cập

Xung đột ở Cairo
Image caption Chính quyền Ai Cập gần đây rất mạnh tay với Huynh đệ Hồi giáo

Ít nhất 50 người chết và hàng chục người bị thương ở Ai Cập khi cảnh sát xung đột với các người ủng hộ Mohammed Morsi, vị tổng thống bị lật đổ.

Hơn 200 thành viên của Huynh đệ Hồi giáo cũng bị bắt ở Cairo.

Những người ủng hộ ông Morsi tuần hành ở một số thành phố trong lúc chính phủ lâm thời do quân đội hậu thuẫn kỷ niệm 40 năm cuộc chiến giữa các nước Ả Rập và Israel.

Morsi bị lật đổ trong một hành động bị cáo buộc là đảo chính quân sự hồi tháng Bảy.

‘Thời khắc quan trọng’

Hàng trăm người tập hợp ở Quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo để tham gia vào lễ kỷ niệm trong lúc các máy bay trực thăng Apache vày máy bay chiến đấu xếp thành đội hình trên bầu trời trong một màn phô diễn khí tài quân sự hoành tráng.

Đám đông hoan hô màn trình diễn. Một số người còn cầm theo chân dung của Tướng Abdel Fattah al-Sisi, người đứng đầu quân đội Ai Cập. Có người còn muốn ông ra tranh cử làm tổng thống.

Tuy nhiên phóng viên BBC Quentin Sommerville ở Cairo cho biết ủng hộ viên của ông Morsi cũng xuống đường và con số lên đến hàng ngàn. Họ tìm cách tiếp cận quảng trường và gọi tướng Sisi là ‘kẻ sát nhân’.

Các lực lượng an ninh đã dùng hơi cay và bắn chỉ thiên để ngăn chặn họ.

Image caption Tình hình Ai Cập vẫn chưa ổn định

Ở quận Dokkis, một số người biểu tình bị trúng đạn thật, một số bị trúng đạn bắn chim. Họ đáp trả bằng cách ném đá vào binh sỹ và cảnh sát, phóng viên Sommerville cho biết.

Cuộc xung đột này kéo dài trong nhiều tiếng với các đám cháy nhỏ và khói đen bốc lên ở một số khu vực trong thành phố.

Tuy nhiên quân đội đã thành công trong việc ngăn chặn các nhóm đối nghịch chạm trán nhau.

Trước đó Bộ Nội vụ nước này từng cảnh báo rằng họ sẽ không để yên cho bất cứ ‘hành động nào có thể phá hỏng ngày kỷ niệm mùng 6/10’, hãng thông tấn Mena của Ai Cập cho hay.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình, Thủ tướng Hazem Beblawi cho rằng lúc này là ‘thời khắc quan trọng’ của đất nước và kêu gọi người dân ‘đoàn kết và lạc quan về tương lai’.

Hàng trăm ủng hộ viên của Huynh đệ Hồi giáo đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ ông Morsi hồi tháng Bảy, tức 13 tháng sau khi ông lên làm tổng thống.

Bản thân Morsi và các nhân vật lãnh đạo khác của Huynh đệ Hồi giáo đang ngồi tù và chuẩn bị ra tòa.

Chính quyền đang có động thái tịch thu tài sản của tổ chức này sau khi hoạt động của họ bị cấm.

Tuy nhiên, các ủng hộ viên của họ vẫn tiếp tục xuống đường phản đối mặc dù với số lượng ít hơn trước đây.

Tin liên quan