Malala: Đối thoại để có hòa bình

Malala
Image caption Malala nay mang đi thông điệp hòa bình từ Pakistan ra toàn thế giới

Một cô gái Pakistan, người bị phe Taleban bắn vào đầu vì đã nêu cao quyền được học hành của trẻ em gái, lên tiếng nói rằng những cuộc đối thoại với phe dân quân là cần thiết cho hòa bình.

Malala Yousafzai bị một tay súng bắn sau khi chặn xe bus chở học sinh tới trường ở gần nơi ở cũ của cô tại Pakistan vào tháng 10/2012.

Kẻ bịt mặt gọi tên Malala, người từng viết blog cho BBC Urdu, sau đó bắn thẳng vào đầu cô làm viên đạn xuyên vào mắt trái và vỡ hộp sọ.

Vụ nhắm bắn vào một học sinh nữ lên tiếng vì quyền được học hành của trẻ em gái, đã gây chấn động ở Pakistan và trên thế giới.

Cô gái 16 tuổi đã được chữa trị tại Anh và hiện đang sống ở Birmingham, Anh Quốc.

Cô trải qua nhiều tháng trời trong bệnh viện và được mổ nhiều lần để chỉnh xương sọ.

Trong một cuộc phỏng vấn dài đầu tiên với Malala sau vụ tấn công, cô nói với BBC rằng thảo luận với phe Taleban là cần thiết để có hòa bình.

"Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề và đấu tranh chống lại chiến tranh là qua đối thoại," cô nói.

"Đó không phải là vấn đề dành cho tôi mà đó là việc của chính phủ... và đó cũng là công việc của người Mỹ."

Hồi tháng 7, kế hoạch thảo luận có sự tham gia của phe Taleban, Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan đã bị đổ vỡ vì vụ tranh cãi liên quan tới văn phòng mới mở của Taleban tại Doha, Qatar.

Malala nói điều quan trọng là phe Taleban bàn thảo về những đòi hỏi của họ.

"Họ phải thực hiện những gì họ muốn qua đối thoại," cô gái nói.

"Giết người, tra tấn và đánh đập người... nó hoàn toàn đi ngược lại với Đạo Hồi. Họ đang sử dụng sai trái danh nghĩa Đạo Hồi."

Malala cũng lần đầu tiên kể lại ngày xảy ra nhắm bắn vào cô.

Cô cho biết con phố mà xe buýt của trường cô đang đi qua vắng lặng bất thường trước khi xe bị vẫy bắt dừng lại và các tay súng đã nổ súng.

"Tôi có thể thấy là không có một ai trên đường phố vào lúc đó.

"Thường nơi đó rất đông người và những cậu con trai nữa. Họ thường đứng trước các cửa hàng, nhưng hôm nay ... vắng tanh."

Cô gái trẻ từng phát biểu trước Liên Hiệp Quốc hồi tháng 7, cũng nói với mong muốn của cô sẽ trở lại Pakistan và đi vào con đường chính trị.

"Tôi sẽ trở thành một chính trị gia trong tương lai. Tôi muốn thay đổi tương lai của đất nươc mình và tôi muốn làm sao để giáo dục phải trở thành bắt buộc," cô nói.

"Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó người dân Pakistan sẽ được tự do, họ sẽ có các quyền của mình, sẽ có hòa bình và bạn trẻ, trai cũng như gái được đi học."

Bài phỏng vấn với Malala Yousafzai mở đầu cho chuyên đề ‘100 Phụ nữ’ (100 women) do BBC News tiếng Anh và 27 ngôn ngữ của BBC World Service gồm cả tiếng Việt thực hiện. BBC sẽ lần lượt đưa lên các bài nói về các vấn đề của nữ giới trên toàn cầu từ tuần này đến cuối tháng 10/2013.

Tin liên quan