TQ cảnh báo Mỹ về nguy cơ vỡ nợ

Thứ trưởng Chu Quang Diệu
Image caption Trung Quốc lo ngại về tình trạng ngân sách của chính phủ Mỹ

Một quan chức Trung Quốc cao cấp cảnh báo Mỹ cần gấp rút phòng ngừa việc vỡ nợ có thể gây ảnh hưởng tồi tệ tới kinh tế Trung Quốc và toàn cầu.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu nói Bắc Kinh, với tư cách chủ nợ lớn nhất của Washington, "đương nhiên quan ngại về các diễn biến trong khó khăn tài chính của Mỹ".

Chính phủ Hoa Kỳ phải đạt được thỏa thuận nâng trần vay nợ trước 17/10, không sẽ lâm vào tình trạng không có tiền chi tiêu.

Ông Chu kêu gọi Mỹ cố gắng "có biện pháp giải quyết" vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob Lew trước đó cho hay nếu như Hạ viện Mỹ không thông qua được nâng trần vay nợ trước ngày 17 tới thì Washington sẽ chỉ còn chừng 30 tỷ đôla tiền mặt, đủ chi tiêu trong nửa ngày.

'Không thể tách rời'

Đối với nhiều nhà đầu tư và các quốc gia khác, tình trạng này nghiêm trọng hơn nhiều việc chính phủ Mỹ đóng cửa vì không thống nhất được ngân sách.

Vào Chủ nhật 6/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, thuộc đảng Cộng hòa, nhắc lại rằng các dân biểu Cộng hòa sẽ không đồng ý tăng trần nợ nếu chính phủ không đưa ra được các biện pháp hạn chế chi tiêu công.

Thứ trưởng Chu Quang Diệu nói Trung Quốc và Mỹ "không thể tách rời". Bắc Kinh là chủ nợ nắm trong tay lượng khổng lồ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ông Chu khuyến cáo Mỹ phải có "các bước kiên quyết và đáng tin cậy" nhằm tránh tình trạng vỡ nợ và trái phiếu mất trắng giá trị.

"Điều này quan trọng không chỉ cho kinh tế Mỹ mà còn cho kinh tế toàn cầu."

"Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ hiểu được bài học lịch sử," ông Chu nhắc lại một vụ tương tự năm 2011 đã khiến Mỹ bị đánh tụt hạng tín dụng.

Hôm thứ Hai 7/10, Tổng thống Barack Obama nói ông sẽ không thảo luận với phe Cộng hòa vì bị đe dọa về hậu quả kinh tế.

Ông nói ông và phe Dân chủ tại Hạ viện đã thống nhất nhượng bộ phe Cộng hòa trong mức cung cấp tài chính cho chính phủ Mỹ.

Ông Obama kêu gọi ông Boehner cho phép "bỏ phiếu lương tâm" về một điều luật cấp tiền cho chính phủ.

"Nếu phe Cộng hòa và Chủ tịch Hạ viện Boehner nói là không có đủ ủng hộ thì họ phải chứng tỏ điều này," ông Obama nói và thêm rằng ông ngờ rằng có đủ dân biểu Cộng hòa góp phiếu cùng phe Dân chủ ở Ha viện để thông qua điều luật.

Tin liên quan