Thủ tướng Libya được giải thoát

Thủ tướng Ali Zeidan
Image caption Thủ tướng Ali Zeidan bị bắt lúc rạng sáng 10/10

Thủ tướng Libya, Ali Zeidan, được giải thoát vài giờ sau khi nhiều tay súng bắt cóc ông này tại khách sạn ở thủ đô Tripoli, theo hãng tin nhà nước.

Vụ việc dường như nhằm trả đũa việc đặc nhiệm Mỹ bắt giữ một nghi phạm al-Qaeda tại Tripoli cuối tuần rồi.

Một phát ngôn nhân chính phủ nói ông Zidan “được trả tự do” và đang trên đường đến văn phòng.

Tin tức ngắn ngủi không cho biết thêm chi tiết, nhưng có vẻ đã có sự can thiệp của quân đội Libya.

Ông Zeidan bị mang đi khỏi khách sạn của ông vào lúc rạng sáng "tới một địa chỉ không xác định vì nguyên nhân gì không ai rõ", theo thông cáo đăng trên website của chính quyền.

Hiện các chi tiết còn chưa rõ ràng, nhưng có nguồn tin cho hay ông Zeidan bị một tổ chức dân phòng chống tham nhũng có liên hệ với chính phủ bắt, trong khi nguồn tin khác lại nói ông bị bắt cóc.

Cũng đang có đồn đoán rằng vụ này liên quan tới vụ Hoa Kỳ bắt một nghi phạm al-Qaeda cao cấp ở Libya.

Chính phủ sở tại đang bị áp lực phải giải thích tại sao mà đặc nhiệm Mỹ lại có thể bắt nghi phạm Anas al-Liby trên đất Libya vào thứ Bảy tuần trước.

Ông này nằm trong danh sách truy nã ở Mỹ vì vụ đánh bom sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania hồi năm 1998.

Hôm thứ Hai, Libya cũng yêu cầu Đại sứ Hoa Kỳ phải giải trình.

Phóng viên BBC tại Tripoli nói chi tiết về vụ bắt ông Zeidan còn chưa rõ ràng nhưng website của chính phủ nói nhóm dân phòng có các thành viên từ hai tổ chức dân phòng chống tội phạm.

Theo phóng viên của chúng tôi, một số nhóm dân phòng ở Libya về danh chính ngôn thuận nằm dưới sự điều hành của chính phủ nhưng nhiều khi vẫn hoạt động độc lập.

Bộ Tư pháp thì nói không ra trát bắt nào đối với ông Zeidan.

Nội các Libya đã họp khẩn dưới sự chủ tọa của phó thủ tướng.

Hai năm sau khi Muammar Gaddafi bị lật đổ, chính phủ Libya đang vất vả đối phó với các băng đảng kình địch và dân quân Hồi giáo.

Trong một phỏng vấn với BBC hôm thứ Hai, ông Zeidan nói Libya đã bị sử dụng như căn cứ để vận chuyển vũ khí trong khu vực. Ông cũng kêu gọi phương Tây giúp trấn áp dân quân.

Tin liên quan