Khu trượt tuyết của Bắc Hàn trễ hạn?

Image caption Hai khách sạn tại khu nghỉ dưỡng cho đến nay vẫn chỉ là vỏ rỗng

Khu trượt tuyết triệu đô đầu tiên của Bắc Hàn dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 10/10, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng công trình này sẽ không hoàn thành đúng thời hạn.

Những dịch vụ tại khu nghỉ dưỡng này bao gồm đường trượt tuyết, cáp treo, nhà nghỉ và xe kéo.

Tuy nhiên, hai khách sạn tại đây vẫn trống rỗng bên trong, trong khi các con đường dẫn vào khách sạn đầy rẫy ổ gà, hãng thông tấn AP cho biết sau một chuyến đi đến nơi này hồi tháng Chín.

Hiện cũng có nghi vấn về việc ai sẽ là người sử dụng khu nghỉ dưỡng này một khi nó được hoàn thành.

Ước tính cả Bắc Triều Tiên chỉ có khoảng 5.500 người biết trượt tuyết trên tổng số 24 triệu dân - tỷ lệ 0,02%.

Giới quan sát nói khu nghỉ dưỡng ở Đèo Masik, vốn đã tốn 10 tháng thi công, nằm tại bờ biển phía Đông của Bắc Hàn, là dự án khổng lồ mới nhất của nước này.

Văn minh

Dự án được cho là nỗ lực của chính quyền cộng sản Bắc Triều Tiên nhằm thể hiện sự phát triển của nước này một cách văn minh như tất cả những nước khác, bất chấp mang tiếng nghèo đói và bị cô lập.

Image caption Trượt tuyết được cho là bộ môn thể thao yêu thích của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un

Xung quanh công trường xây dựng là những áp phích cổ động, thúc giục công nhân hoàn thành công trình trước hạn chót ngày 10/10, ngày kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên quá trình thi công bị cho là đã bị mưa lớn và lở đất làm đình trệ.

"Tổng tiến công. Tiến lên phía trước. Hoàn thành khu trượt tuyết Đèo Masik trong năm nay bằng một cuộc chiến mạnh mẽ," một khẩu hiệu ghi.

Khu nghỉ dưỡng này được cho là dự án yêu thích của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, người từng chơi trượt tuyết khi đi học trung học ở Thụy Điển dưới một cái tên giả.

Một phóng viên AP đến thăm khu trượt tuyết này gần đây nói đường trượt tuyết ở đây hiện giờ là những đường đất màu nâu nhạt trải dài, lốm chốm đá và cỏ dại. Đường trượt tuyết đi xuyên qua rừng cây và dừng lại ở công trường khách sạn bên dưới.

Giới quan sát nới Bắc Triều Tiên muốn hoàn thành khu nghỉ dưỡng vì muốn giành thêm huy chương tại Thế vận hội Mùa đông. Thể thao là một cách thức động viên quần chúng hiệu quả, và Bình Nhưỡng cũng đang muốn thu hút thêm khách du lịch.

"Điều này sẽ có tác động lớn lên nền kinh tế," kinh tế gia Riki từ Học viện Khoa học Xã hội Bắc Hàn nói với AP.

"Hiện giờ chúng tôi đang cố gắng xây dựng nhiều địa điểm du lịch, và trượt tuyết là bộ môn thể thao được các nước phát triển ưa chuộng. Đây cũng sẽ là nơi mà người dân của chúng tôi có thể sử dụng."

Tin liên quan