Lính cứu hỏa Úc vật lộn với cháy rừng

Image caption Cháy rừng đã phá hủy hơn 200 ngôi nhà và làm một người thiệt mạng

Hơn 3.000 lính cứu hỏa Australia đang phải vật lộn với vụ cháy rừng tại bang New South Wales (NSW), trong lúc điều kiện thời tiết ngày càng xấu đi.

"Tình hình đang ở mức xấu nhất có thể", chỉ huy lực lượng cứu hỏa nông thôn Shane Fitzsimmons nhận định, trong lúc cho biết thêm về nguy cơ sẽ "có thêm thiệt hại về nhà cửa và nhân mạng".

Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh với vận tốc đến 100km/h đã được dự báo cho ngày thứ Tư, 23/10.

Hiện đang có khoảng 59 đám cháy khắp bang NSW, 19 trong số đó vẫn chưa được kiểm soát.

Hàng trăm lính cứu hỏa đã được điều động đến dãy Blue Mountains để bổ sung cho 1.000 người khác được cử đến trước đó, biến đây thành chiến dịch chữa cháy lớn nhất trong lịch sử bang NSW.

Người dân đã được khuyến cáo rời khỏi các khu vực bị ảnh hưởng. Hàng trăm người tại các nhà an dưỡng đã được sơ tán vào tối thứ 22/10 và các trường học trong khu vực đều bị đóng cửa.

"Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua. Trong trường hợp bạn chưa chuẩn bị, đối với những ai ở Blue Mountains, đây là lúc thích hợp để di tản," thủ hiến bang NSW, ông Barry O'Farrell, nói tại một buổi họp báo sáng 23/10.

"Tất nhiên, chúng tôi hy vọng điều kiện thời tiết và những diễn biến được dự báo sẽ không diễn ra. Chúng tôi đã sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất, nhưng sẽ tiếp tục hy vọng."

Lượng mưa 5mm đã đổ xuống tại một số khu vực bị cháy vào tối thứ 22/10 và tiếp tục kéo dài đến sáng 23/10.

"Mặc dù đây là một tín hiệu đáng mừng cho công tác kìm hãm đám cháy, nó cũng đã khiến cho các hoạt động cách ly đám cháy dự kiến xảy ra vào buổi tối bị ảnh hưởng đáng kể", ông Fitzsimmons nói thêm.

Kỹ thuật cách ly đám cháy đang được sử dụng với tên gọi back-burning, là thao tác cố ý gây cháy tại một số điểm quan trọng nhằm dập nguồn lửa và ngăn chặn đám cháy tiến về một hướng nhất định.

Vào ngày 22/10, các đội chữa cháy đã cố tình nhập hai đám cháy tại State Mine và Mount Victoria làm một nhằm ngăn chặn chúng nhập vào với một đám cháy thứ ba.

Image caption Người dân được khuyến cáo di tản khỏi khu vực chịu ảnh hưởng

Cố tình gây cháy

Hiện đã có bốn lệnh báo động được ban hành đối với các đám cháy ở State Mine gần Lithgow, ở Mount Victoria, Hall Road, gần Wollondilly và ở Linksview Road gần SpringWood.

Lửa đã lan ra ở vùng Blue Mountains kể từ 17/10, sau đó bang NSW đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần qua.

"Chưa từng có đám cháy nào như vậy - nó vừa lớn, vừa dữ dội và lan rất nhanh. Đám cháy có lúc cao như một ngôi nhà năm tầng," thị trưởng vùng Blue Mountains, ông Mark Greenhill, nói với BBC vào ngày 22/10.

"[Thứ Tư] sẽ là một ngày thời tiết và đám cháy trở nên kinh hoàng nhất."

Bộ trưởng Công an và Dịch vụ khẩn cấp Michael Gallacher nói người dân vùng Blue Mountains cần có kế hoạch cụ thể.

"Hãy xếp hành lý lên xe, rời khỏi vùng núi, tận hưởng không khí đô thị và cho phép lực lượng cứu hỏa có đủ tự do để di chuyển qua các khu dân cư nhằm bảo vệ nhà cửa của bạn," ông nói.

Hiện tại, cháy rừng đã thiêu hủy hơn 200 ngôi nhà. Một người đàn ông đã thiệt mạng, có thể vì bị đau tim trong lúc dập lửa lan vào nhà mình.

Trong lúc đó, tân thủ tướng Úc Tony Abbott đã đả kích phát biểu của bà Christiana Figueres, Giám đốc Ủy ban khí hậu của Liên Hiệp Quốc, liên hệ vụ cháy rừng với thay đổi khí hậu và chỉ trích quyết định bãi bỏ thuế khí thải carbon của chính phủ Australia.

"Vị quan chức này đã phát ngôn một cách mù quáng," ông Abbott nói với truyền thông địa phương.

"Thay đổi khí hậu là có thật, như tôi vẫn thường xuyên đề cập, và chúng ta cần có những hành động mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa điều này. Tuy nhiên những đám cháy này rõ ràng là không liên quan đến thay đổi khí hậu - đây chỉ là đặc tính của thiên nhiên tại Úc".

Ông Abbott, người đắc cử thủ tướng vào tháng Chín vừa qua, đã yêu cầu xem xét dự luật trong đó bãi bỏ thuế khí thải carbon nhằm vào 300 công ty gây ô nhiễm nhiều nhất nước này.

Tin liên quan