Thiếu niên Mỹ bị bắn chết vì đeo súng giả

Image caption Các nhân chứng ở Santa Rosa nói họ nghe thấy nhiều tiếng súng nổ

Một thiếu niên 13 tuổi khi đeo khẩu súng trường giả đã bị cảnh sát thành phố Santa Rosa, bang California, bắn chết.

Các nhân viên cảnh sát ở thành phố Santa Rosa nói họ đã nổ súng sau khi thiếu niên này không chịu tuân lệnh buông khẩu súng mà họ tưởng là thật.

Vụ nổ súng xảy ra vào thứ Ba 22/10, chỉ một ngày sau khi một thiếu niên 12 tuổi ở Nevada nổ súng bắn chết thầy giáo dạy toán và làm bị thương hai bạn học khác trước khi tự sát.

Cảnh sát cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Trong vụ việc mới nhất, hai nhân viên cảnh sát nói họ nhìn thấy thiếu niên trên mang theo "thứ trông giống như một loại súng trường", thông cáo từ văn phòng cảnh sát trưởng Hạt Sonoma cho biết.

Cảnh sát đã gọi tiếp viện và liên tục ra lệnh cho thiếu niên này phải buông súng trước khi khai hỏa bằng súng ngắn, cảnh sát cho biết thêm.

Nạn nhân sau đó bị xác nhận là đã chết tại hiện trường và được gia đình xác định danh tính là Andy Lopez.

Bố của thiếu niên này, ông Rodrigo Lopez, nói khẩu súng giả là của một người bạn.

Văn phòng cảnh sát trưởng nói một khẩu súng ngắn giả khác cũng được tìm thấy từ dây thắt lưng của nạn nhân.

Ông Brian Zastrow, một nhân chứng có mặt gần hiện trường nói với tờ Santa Rosa Press Democrat ông nghe thấy tổng cộng bảy tiếng súng.

"Đầu tiên, tôi nghe một tiếng còi xe hú lên và chỉ trong vài giây sau, tôi nghe thấy bảy tiếng súng nổ, giống như tiếng súng bắn đinh", ông nói.

Điều tra minh bạch

Image caption Andy Lopez được miêu tả là một học sinh "thông minh và có năng lực"

Trung úy Dennis O'Leary cho biết cả hai viên cảnh sát đã tạm thời bị đình chỉ công tác để chờ điều tra.

Cảnh sát trưởng Steve Freitas gọi vụ nổ súng là một "thảm kịch" và hứa rằng quá trình điều tra sẽ được tiến hành một cách tỉ mỉ và minh bạch.

"Là một người cha của hai đứa con trai cùng độ tuổi, tôi không thể tưởng tượng được nỗi đau mà gia đình này phải trải qua," ông nói.

Người phát ngôn của trường học của thiếu niên này đã gọi nạn nhân là "một học sinh được yêu mến và nổi tiếng trong trường, một chàng trai trẻ điển trai, thông minh và có năng lực."

Bà Linsey Ganno, trợ lý hiệu trưởng tại trường trung học Lawrence Cook, nói Andy Lopez đã từng chơi trumpet trong dàn nhạc của trường.

"Cộng đồng của chúng tôi bị chấn động bởi sự ra đi của em," bà nói.

Nến, gấu bông và hoa đã được những người đến viếng đặt tại nơi xảy ra vụ nổ súng.

Vào thứ Hai 21/10, một thiếu niên 12 tuổi đã nổ súng tại một ngôi trường ở thị trấn Sparks, bang Nevada, giết chết một giáo viên dạy toán và cựu quân nhân Afghanistan, Michael Landsberry.

Danh tính của thiếu niên này vẫn chưa được công bố chính thức.

Cảnh sát nói ông Landsberry đã cố gắng thuyết phục hung thủ bỏ súng xuống, tạo thời gian cho những đứa trẻ quanh đó chạy thoát.

Thiếu niên này sau đó bắn bị thương hai bạn học, trước khi tự sát ở sân bóng rổ ngoài trời.

Tổng thống Barack Obama gần đây đã kêu gọi sửa đổi luật kiểm soát súng ở Mỹ sau hàng loạt vụ nổ súng chết người. Tuy nhiên, ông đang phải đối mặt với sự phản kháng rất cao, phóng viên BBC ở Los Angeles Alastair Leithead cho biết.

Tin liên quan