Kim Jong-un nhận bằng tiến sĩ danh dự

Một trường đại học tại Malaysia bị chỉ trích vì đã trao bằng tiến sĩ kinh tế danh dự cho lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Hãng thông tấn AP cho biết Đại học tư có tên HELP tổ chức một “nghi lễ đơn giản” vào đầu tháng Mười tại Đại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur.

Tại đây, đại sứ Bắc Hàn thay mặt Chủ tịch Kim Jong-un nhận bằng này.

Sự kiện ít được chú ý tại Malaysia nhưng được hãng tin chính thức của Bắc Hàn, KCNA, đưa tin ngắn.

Câu chuyện gặp phải chỉ trích trên các trang mạng xã hội ở Malaysia vào tuần này sau khi tạp chí Foreign Policy có bài blog bày tỏ ngạc nhiên về quyết định từ phía trường đại học Malaysia.

Nhiều người Malaysia đã lên Facebook bình luận và chia sẻ thông tin theo hướng chỉ trích quyết định này.

Nick Lim nói rằng đây là “một sự xúc phạm nền học thuật” trong khi Daniel Wong viết “tôi cảm thấy hổ thẹn vì đã từng tốt nghiệp tại đây”.

HELP University, được thành lập năm 1986, nổi tiếng tại Malaysia về ngành học kinh doanh và triết học (tên viết tắt tiếng Anh của trường là từ chữ cái đầu của Higher Education Learning Philosophy).

Chủ tịch HELP University, Paul Chan, nói trong một thông cáo vào tuần này rằng đây là quyết định “xây cầu nối cho người dân” bằng cách sử dụng “một cách xây dựng mềm” để tiếp cận Bắc Hàn.

“Giúp Bắc Hàn theo cách chúng tôi làm là con đường chưa được khám phá, nhưng chúng tôi hy vọng bước đi quan trọng đầu tiên này sẽ giúp phần cho hòa bình và thịnh vượng cho tất cả," ông Chan viết.

KCNA dẫn lời chủ tịch HELP University nói rằng ông Kim “nỗ lực không mệt mỏi cho nền giáo dục của Bắc Hàn và phúc lợi người dân''.

Bắc Hàn bị thiếu lương thực và điện trong nhiều năm và chưa đưa ra thống kê kinh tế trong nhiều thập niên.

Đã có không ít trường đại học nước ngoài trao bằng cho các quan chức, lãnh đạo các nước cộng sản như một cách tạo dựng quan hệ.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hồi tháng Sáu năm nay được đại học Thammasat của Thái Lan trao bằng tiến sĩ danh dự ngành chính trị học mặc dù có phản đối của một số nhóm vận động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến gần đây cũng được phong hàm giáo sư thỉnh giảng từ Đại học Oxford của Anh.

Tin liên quan