TQ xử người chống tham nhũng

Cảnh sát canh giữ xung quanh tòa án
Image caption An ninh được thắt chặt bên ngoài tòa án ở tỉnh Giang Tây

Ba người hoạt động chống tham nhũng Trung Quốc đã ra tòa trong một vụ án bị xem là nỗ lực của chính quyền đàn áp những tiếng nói chống đối dưới thời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Phiên tòa xét xử ba bị cáo Lưu Bình, Vĩ Trung Bình và Lý Thế Hoa đã bắt đầu vào hôm thứ Hai ngày 28/10 tại tỉnh Giang Tây.

Cả ba đều có liên hệ với phong trào Công dân Mới. Họ bị bắt hồi tháng Tư sau khi chụp nhưng tấm ảnh trương biểu ngữ yêu cầu các quan chức công khai tài sản.

Bản thân Chủ tịch Tập đã kêu gọi chống tham nhũng quyết liệt kể từ khi ông lên lãnh đạo Trung Quốc.

‘Tụ tập trái phép’

Lúc đầu, ba nhà hoạt động này bị bắt giữ vì tội ‘chống chính quyền’ nhưng sau đó tội danh được chuyển thành ‘tụ tập trái phép’, các luật sư cho biết.

Một trong các luật sư bào chữa cho các bị cáo là ông Trương Học Trung nói với hãng tin Anh Reuters rằng tiến trình tố tụng có ‘thiếu sót nghiêm trọng’ và rằng ông ‘không lạc quan’ về phiên tòa.

Ông Bàng Côn, một luật sư khác, nói với các nhà báo rằng bị công an bắt giữ hôm Chủ nhật ngày 27/10.

An ninh đã được thắt chặt xung quanh phiên tòa với các con đường quanh tòa án đều bị công an phong tỏa.

Một số các nhà ngoại giao phương Tây muốn đến dự phiên tòa đều bị ngăn không cho vào phòng xử, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Theo phóng viên BBC Damian Grammaticas, người hiện đang có mặt bên ngoài tòa án ở Giang Tây, thì dưới thời ông Tập Cận Bình đã diễn ra cuộc đàn áp rộng lớn nhất trong những năm gần đây nhằm vào những nhà hoạt động dân chủ.

Một số thành viên của phong trào Công dân Mới vốn kêu gọi dân chủ và minh bạch đã bị bắt.

Hồi tháng Bảy, luật sư Hứa Chí Vĩnh, một trong những người sáng lập phong trào, đã bị bắt vì bị tình nghi ‘tập hợp đông người gây rối trật tự công cộng’.

Hồi đầu tháng Mười, ông Vương Công Quyền, một doanh nhân giàu có vốn được xem là một người ủng hộ nhiệt thành cho phong trào, cũng bị bắt với tội danh tương tự.

“Các ông Lưu, Vũ và Lý sẽ là những chỉ dấu cho thấy chính phủ muốn đối phó với tổ chức chống tham nhũng có ảnh hưởng này như thế nào,” bà Sophie Richardson, giám đốc phụ trách Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, tuyên bố trong một thông cáo.

“Bất cứ kết quả gì đi nữa mà không phải là tha bổng sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của chính quyền trong việc đấu tranh chống tham nhũng.”

Tin liên quan