Truyền thông TQ chỉ trích Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Image caption Truyền thông Trung Quốc nói ông Abe không thật nghiêm túc giải quyết tranh chấp chủ quyền

Truyền thông Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tham vọng trở nên “quyết đoán hơn” ở châu Á của Nhật là không để chỗ cho đàm phán để giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Bảy 26/10 nói rằng các quốc gia khác mong muốn Nhật đảm nhiệm vai trò chủ đạo ở châu Á để đối mặt với Trung Quốc ngày càng lớn mạnh.

Bắc Kinh nói rằng bất kỳ nỗ lực nào từ phía Nhật nhằm bắn hạ máy bay của Trung Quốc cũng bị coi là “hành động tuyên chiến”.

Tuyên bố trên nhằm đáp lại báo cáo về việc ông Abe thông qua kế hoạch phòng thủ trong đó có việc sử dụng không quân để bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc hoạt động trong không phận của Nhật.

Quan hệ giữa hai quốc gia vốn vẫn căng thẳng do tranh chấp vùng đảo Điếu Ngư/ Senkaku trên biển Hoa Đông.

Báo China Daily nói “Tranh chấp căng thẳng về đảo Điếu Ngư vốn đã sôi sục, tạo nên cơn sốt truyền thông ở cả hai phía, và kết quả là ngày càng căng hơn, có thể dẫn đến điểm bùng nổ.”

“Cuộc chiến ngôn từ giữa giới chức hàng hải ở hai nước, và gần đây nhất là quân đội, có thể đột ngột dẫn đến một cuộc đọ sức thật sự vào bất kỳ lúc nào,” tờ báo viết.

China Daily cũng lo lắng về căng thẳng ngày càng leo thang giữa Tokyo và Bắc Kinh.

“Quan hệ của chúng ta với Nhật vẫn ổn từ vài chục năm nay nhờ có các lãnh đạo thông thái ở cả hai bên, những người đã giữ tranh chấp chủ quyền lùi về phía sau. Nhưng những ngày đó đã qua rồi."

“Chúng ta không thấy có điểm khởi đầu nào để bàn luận một cách đúng đắn với ông Abe, người rõ ràng quyết tiến về phía trước với chính sách nguy hiểm của ông ta,” báo viết.

Hoàn cầu Thời báo nói “đã từ lâu Trung Quốc không tham gia chiến tranh nhưng chiến tranh đang được dệt nên do những khiêu khích triệt để của Nhật Bản".

“Nếu một chiếc máy bay của Trung Quốc bị bắn, tình trạng thù địch giữa Bắc Kinh và Tokyo sẽ được kích hoạt toàn bộ và tình hình ở Đông Bắc Á sẽ theo nhau đổ xuống như những quân domino,” bài báo viết thêm.

‘Bài học cho truyền thông’

Về tin tức nội địa, truyền thông nhà nước nói một “bài học" có thể rút ra được từ vụ bắt giữ ông Trần Vĩnh Châu, phóng viên Trung Quốc thừa nhận đã nhận hối lộ để đưa hàng loạt tin sai sự thật.

Image caption Nhà báo Trần Vĩnh Châu thừa nhận đã nhận hối lộ

Tờ New Express đặt tại Quảng Đông nói rằng, điều tra sơ bộ của cảnh sát đã phát hiện ra phóng viên Trần Vĩnh Châu của mình nhận tiền để đăng tin sai sự thật. Ông bị bắt với cáo buộc bôi nhọ danh dự của cơ quan nhà nước trong một số bài báo về tham nhũng.

New Express, trước đây từng ủng hộ ông Trần và còn cho đăng một bài trang nhất kêu gọi thả tự do cho ông, nay đã đưa ra lời xin lỗi.

Báo People’s Daily nói “vụ việc vẫn đang dang dở, chưa có gì được giải quyết, nhưng điều đó không ngăn chúng ta nhìn lại về trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của ngành truyền thông”.

“Những hoạt động không đúng đắn của báo chí làm tổn hại nặng nề tới độ khả tín của truyền thông, [và đó nên là] bài học sâu sắc cho tất cả mọi người,” Beijing News viết.

Báo này dẫn thêm rằng, “vụ việc đã làm giới truyền thông xấu hổ, mất mặt và lo lắng”.

“Cách cư xử của ông Trần vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp báo chí và làm tổn hại tới độ khả tín của truyền thông, và New Express nên chịu trách nhiệm trước việc bỏ bê nhiệm vụ trong những năm qua,” Global Times trích lời hiệp hội báo chí Trung Quốc.

Tin liên quan