Google tức giận vì nghi NSA đột nhập

Image caption Biểu tình phản đối việc nghe lén ở Hoa Kỳ

Google tức giận sau khi tài liệu mà Edward Snowden rò rỉ cho thấy Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã đột nhập mạng dữ liệu của hãng này.

Một lãnh đạo của Google cho hay hãng hoàn toàn không hề biết về việc này, và nói thêm "cần cải tổ gấp".

Phát biểu này được đưa ra sau khi tờ Washington Post đăng bài dựa trên tin rò rỉ từ Edward Snowden, rằng NSA đã đột nhập vào các đường dẫn nối các trung tâm dữ liệu của Google và Yahoo.

Giám đốc NSA thì nói cơ quan của ông không có tiếp cận với máy tính của hai công ty trên.

Tướng Keith Alexander nói trên Bloomberg TV: "Chúng tôi không được phép truy cập vào máy chủ của công ty Hoa Kỳ để lấy dữ liệu".

Thế nhưng các phóng viên cho rằng ông Alexander chưa bác bỏ thẳng thừng cáo buộc đột nhập.

'Truy nã'

Phát giác nói trên bắt nguồn từ các tài liệu mà cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden, người hiện đang tỵ nạn bên Nga và bị Hoa Kỳ truy nã, rò rỉ ra ngoài.

Các tài liệu này nói hàng triệu dữ liệu bị đánh cắp mỗi ngày từ mạng nội bộ của các tập đoàn internet khổng lồ.

Chúng cũng cáo giác NSA đã đánh cắp chúng qua các cáp sợi quang và các thiết bị mạng khác nối trung tâm dữ liệu của các công ty, chứ không phải đột nhập vào các máy chủ.

Dường như việc trộm dữ liệu được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Các thông số này, bao gồm cả metadata tới văn bản, âm thanh và video, sau đó được sàng lọc trong chương trình của NSA mang tên Muscular, mà NSA thực hiện cùng đối tác Anh quốc là GCHQ.

NSA đã có tiếp cận tới các tài khoản trên Google và Yahoo thông qua chương trình được tòa án chuẩn thuận có tên Prism.

Người phụ trách về luật pháp của Google, David Drummond, nói hãng này không cho phép bât cứ chính phủ nào được tiếp cận hệ thống của mình.

"Chúng tôi rất tức giận về quy mô của việc đột nhập dữ liệu mà chính phủ thực hiện thông qua mạng lưới riêng của chúng tôi và điều này cho thấy nhu cầu cải tổ gấp."

Một người phát ngôn của NSA đã bác bỏ chi tiết đưa ra trong bài viết của Washington Post rằng cơ quan an ninh đã thu thập khối lượng khổng lồ dữ liệu cá nhân bằng hình thức này.

Tin liên quan