TQ thắt chặt an ninh tại Tân Cương

Image caption An ninh đã được thắt chặt kể từ sau vụ tấn công hôm 28/10

An ninh đang được thắt chặt ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, một ngày sau khi cảnh sát nước này nói đã bắt giữ năm nghi phạm liên quan đến vụ đâm xe ở Thiên An Môn.

An ninh đã được nâng lên cấp độ cao nhất và cảnh sát đang đến gặp "những gia đình Hồi giáo thuộc diện nhạy cảm", cảnh sát nói với BBC.

Một chiếc xe đã lao vào đám đông và bốc cháy ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 28/10, khiến ba hành khách trong xe và hai người đứng gần đó thiệt mạng.

Những người trong xe được cho là người Uighur, đến từ vùng Tân Cương.

Người Hồi giáo Uighur đã cáo buộc chính quyền Bắc Kinh áp bức về văn hóa và tôn giáo. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc nói lâu nay vẫn cho người Uighurs được hưởng nhiều quyền tự do.

'Khắt khe hơn'

Vụ đâm xe vào thứ Hai, diễn ra vào tầm giữa trưa ở phía Bắc Quảng trường Thiên An Môn, gần lối vào Tử Cấm Thành, khiến 38 người bị thương.

Cảnh sát nói một người đàn ông đã cầm lái chiếc xe jeep, chở theo vợ và mẹ bên trong. Những người này đã kích hỏa xăng có sẵn trong xe.

Năm nghi phạm người Tân Cương bị bắt giữ chỉ 10 tiếng sau vụ đâm xe đều bị cho là có liên quan đến vụ việc, cảnh sát cho biết.

Người phát ngôn chính quyền khu tự trị Tân Cương, bà Hầu Hán Mẫn, nói với BBC rằng chính quyền nơi này không nhận trực tiếp từ Bắc Kinh lệnh tăng cường giám sát người Hồi giáo Uighur sống trong khu vực.

Tuy nhiên, bà Hầu cũng xác nhận là công tác giám sát, vốn thường chỉ được tiến hành vào những dịp lễ lớn, hiện đang được tiến hành mỗi ngày.

Một nhân viên cảnh sát làm việc ở phía Đông thủ đô Urumqi của khu tự trị Tân Cương, nói với BBC trên điện thoại rằng an ninh tại khu vực này đã được nâng lên cấp độ một, mức cao nhất, vào chiều thứ Hai, ngay sau khi xảy ra vụ đâm xe ở Bắc Kinh.

Người này cũng giải thích là vào thời điểm này của năm, mức an ninh thường chỉ ở cấp độ hai hoặc ba, tuy nhiên, cảnh sát đã liệt kê danh sách tất cả những "gia đình Hồi giáo thuộc diện nhạy cảm", và tăng cường 'viếng thăm' những gia đình này.

Một nữ phục vụ bàn tại một nhà hàng ở huyện Thiện Thiện, Tân Cương, quê của một trong những nghi phạm, nói với BBC bà được cảnh báo rằng một số thủ phạm gây ra vụ tấn công ở Bắc Kinh hiện vẫn chưa bị bắt giữ.

Tất cả mọi người trong khu vực được phát cho một chiếc còi, người bồi bàn này giải thích, và được dặn phải yêu cầu sự giúp đỡ nếu thấy "bất kỳ ai khả nghi, có râu rậm và mặc trang phục Hồi giáo".

An ninh cũng được thắt chặt tại thành phố Urumqi, nơi từng diễn ra vụ xung đột sắc tộc hồi năm 2009 khiến 200 người thiệt mạng.

"Công tác giám sát an ninh ở Urumqi được tiến hành khắt khe hơn. Cảnh sát kiểm tra cốp xe ở tất cả các trạm xăng và chợ lớn," ông Feng, một lái xe taxi, nói với BBC.

"Bạn có thể thấy cảnh sát đặc nhiệm và nhân viên an ninh địa phương xuất hiện trên các con đường, nhất là ở những nơi đông người như các siêu thị và trung tâm mua sắm."

"Các xe từ phía Nam Tân Cương tiến vào thành phố Urumqi cũng bị kiểm tra rất kỹ. Những người nhìn giống dân tộc thiểu số cũng bị kiểm tra."

Image caption Thiên An Môn vẫn là một cái tên nhạy cảm kể từ năm 1988 đến nay

'Nâng cao cảnh giác'

Trong lúc đó, truyền thông chính phủ Trung Quốc đồng loạt lên án vụ đâm xe ở Thiên An Môn và kêu gọi xây dựng một mặt trận thống nhất chống khủng bố.

"Đây là lần đầu tiên những lực lượng khủng bố từ Tân Cương gây nên một vụ án nghiêm trọng ở Bắc Kinh," Hoàn cầu Thời báo viết trong tin đăng ngày 31/10.

"Người dân nội địa cần nâng cao cảnh giác," tờ này nói thêm. "Người dân từ Tân Cương, nhất là người Uighur, sẽ là nạn nhân lớn nhất."

Trong khi đó, China Daily gọi những người đứng sau sau cuộc tấn công là "những tín đồ cực đoan".

"Những kẻ này đã đi ngược lại lợi ích và nguyện vọng của phần lớn người Uighurs, vốn lâu nay vẫn hưởng lợi từ một đất nước thống nhất", tờ này nói.

Bà Rebiya Kadeer, người đứng đầu tổ chức đại diện cho cộng đồng người Uighur lưu vong, Đại hội Uighur Quốc tế, nói với hãng thông tấn Reuters rằng bà lo ngại vụ việc lần này sẽ giúp Bắc Kinh biện minh cho những hành động "đàn áp mạnh tay" ở Tân Cương.

"Những điều mà chính quyền Trung Quốc nói không thể được coi là sự thật nếu không có một cuộc điều tra độc lập của quốc tế," bà nói.

"Khó để mà nắm được sự thật vào lúc này, khi mà chính quyền Trung Quốc đang tiến hành kiểm duyệt tất cả những thông tin liên quan đến vụ việc".

"Nếu người Uighur đứng sau việc này, tôi tin rằng họ đã hành động trong sự tuyệt vọng vì không có ai bồi thường cho những sự bất công mà họ đã phải chịu đựng dưới sự cầm quyền của chính quyền Trung Quốc."

Tin liên quan