Mỹ chỉ trích chính sách của Đức và TQ

Xe hơi của Đức
Image caption Xe hơi của Đức tiếp tục là mặt hàng củng cố xuất khẩu

Mỹ chỉ trích chính sách kinh tế của Đức, nói rằng mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của Đức làm tổn thương khu vực đồng euro và nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn.

Trong báo cáo hai năm một lần của mình, Bộ Tài chính Mỹ nói tăng trưởng nhu cầu nội địa ở Đức ở trong tình trạng ‘yếu kém’.

Báo cáo nhắc lại quan điểm rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục bị duy trì ở mức "định giá thấp đáng kể".

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ từng chỉ trích chính sách của Trung Quốc từ trước đây, nhưng việc chỉ trích chính sách kinh tế của Đức được cho là hiếm.

"Đà tăng trưởng yếu kém về nhu cầu nội địa và chính sách phụ thuộc vào xuất khẩu của Đức đã cản trở tái cân bằng tại một thời điểm khi nhiều quốc gia khu vực đồng euro khác đang chịu áp lực nặng hạn chế nhu cầu nhập khẩu để thúc đẩy điều chỉnh", Bộ Tài chính Mỹ nói.

"Kết quả của chuyện này là một xu hướng thiên lệch trong giảm phát cho khu vực đồng euro cũng như cho nền kinh tế thế giới."

‘Chỉ trích thiếu công bằng’

Đức, nền kinh tế lớn nhất của khu vực châu Âu, là một trong những động lực chính của tăng trưởng trong những năm gần đây.

Các nhà phân tích cho rằng, trong khi Đức có thể được hưởng lợi từ việc thúc đẩy nhu cầu trong nước, những lời chỉ trích nhằm vào chính sách của Đức là không công bằng.

"Tôi nghĩ rằng đây là một điều hơi lạ," Tony Nash, Phó Chủ tịch của IHS, nói với BBC.

"Khu vực đồng euro phải lấy được đà tăng trưởng từ một chỗ nào đó và Đức là nơi có khả năng nhất cho điều đó xảy ra,"

"Và việc có một cường quốc xuất khẩu tập trung cao, hiệu quả và có tay nghề cao là nước Đức là việc tốt cho khu vực đồng euro hơn là không có bất kỳ động lực chính nào cho tăng trưởng, " ông Nash nói thêm.

‘Không thao túng tiền tệ?’

Image caption Biểu đồ đồng Mỹ kim so với đồng Nhân dân tệ

Trong những năm gần đây, Mỹ và nhiều nền kinh tế khác đã cáo buộc rằng Trung Quốc cố gắng kìm giá trị thực của đồng tiền của Trung Quốc ở một mức thấp giả tạo.

Họ nói rằng, làm như vậy, Bắc Kinh tạo được một lợi thế không công bằng cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc, với việc một đồng tiền bị định giá thấp làm cho nó rẻ hơn với khách hàng nước ngoài.

Về phần mình, Trung Quốc nói đã tìm cách nới lỏng kiểm soát của mình với đồng nhân dân tệ khi nước này ‘thúc đẩy một vai trò toàn cầu’ nhiều hơn cho đồng tiền này.

Đồng nhân dân tệ đã tăng gần 12% so với đồng mỹ kim kể từ tháng 6/2010.

Trong khi Bộ Tài chính thừa nhận rằng đồng nhân dân tệ đã tăng giá lên, báo nói mức tăng này chưa đủ nhanh và nhiều như mức cần thiết.

Mặc dù báo cáo cho rằng việc Trung Quốc nối lại việc mua vào các khối lượng ngoại tệ lớn trong lúc dự trữ quốc gia đã rất đầy đủ, có thể là một phương thức gây trở ngại cho thị trườn quốc tế và là một cách thức khác làm hạ giá đồng nhân dân tệ, Bộ tài chính M‎ĩ được cho là không ‘dán nhãn’ Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Tin liên quan