Indonesia triệu tập đại sứ Úc vụ nghe lén

Image caption Đại sứ Úc Moriarty trả lời phóng viên sau khi họp tại Bộ Ngoại giao Indonesia.

Indonesia triệu tập đại sứ Úc sau tin đại sứ quán Australia ở Jakarta từng được dùng để do thám như một phần của mạng lưới nghe lén và thu thập dữ liệu do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Hãng AP đưa tin ông Greg Moriarty, Đại sứ Úc tại Indonesia tới Bộ Ngoại giao nước này ở Jakarta vào hôm thứ Sáu.

Trả lời phóng viên sau khi họp, ông được dẫn lời nói "Tôi đã có một cuộc họp tốt đẹp và bây giờ tôi phải báo cáo trực tiếp cho chính phủ của tôi, cảm ơn quý vị".

AP đưa tin Trung Quốc và các nước Đông Nam Á yêu cầu Hoa Kỳ và các đồng minh giải thích sau khi báo Úc Sydney Morning Herald vào tuần này đưa tin các đại sứ quán Úc đã được dùng để nghe lén điện thoại và lọc dữ liệu tại khắp châu Á như một phần của hệ thống do thám của Hoa Kỳ.

Tờ này dẫn nguồn của một quan chức tình báo Úc và Edward Snowden cho hay Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc (Defence Signals Directorate) thực hiện việc do thám tại các đại sứ quán mà hầu hết giới ngoại giao Úc không hề biết.

Trong khi đó Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói với các phóng viên tại Perth nơi ông dự một hội nghị cấp vùng rằng “Rõ ràng là chúng tôi hết sức quan ngại và đây là hoạt động chúng tôi không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi đang tìm kiếm việc giải thích và làm rõ cả từ phía Úc và phía chính phủ Hoa Kỳ về tin liên quan đến cơ sở tại sứ quán của họ tại Jakarta.

“Phải chăng đây là chủ đề lòng tin. Các nước có thể có khả năng về kỹ thuật để nghe lén và thực hiện những việc mà báo chí đã đưa và người ta có thể đã thu lượm được thông tin.

“Nhưng cái giá của sự tin tưởng, về tổn hại có thể xảy ra, là điều chúng ta cần phải phản ánh”, ông Marty Natalegawa nói thêm.

Dr Natalegawa nói ông đã thảo luận "thẳng thắn và chân thành" với Ngoại trưởng Úc Julie Bishop về những quan ngại.

Ngoại trưởng Úc nói tin về do thám là "các cáo buộc" và nói rằng bà ghi nhận một cách nghiêm túc những quan ngại mà phía Indonesia đưa ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trong khi đó nói rằng một số vụ do thám của Hoa Kỳ là đi quá xa.

Ông Kerry là quan chức cao cấp nhất của chính quyền Obama cho tới nay bình luạn về chủ đề vốn làm đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ tức giận.

Tin liên quan