Israel oanh tạc căn cứ quân sự của Syria

Image caption Israel được cho là đã tiến hành nhiều vụ oanh kích nhằm vào Syria trong năm nay

Chiến đấu cơ của Israel đã oanh kích một địa điểm gần thành phố ven biển Latakia của Syria, theo quan chức chính phủ Hoa Kỳ.

Một quan chức cho biết vụ không tạc trên có mục tiêu triệt hạ một số tên lửa do Nga sản xuất, vốn sắp được chuyển vào tay lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Thành phố cảng Latakia, thành trì quan trọng của Tổng thống Bashar al-Assad, là nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Alawite của ông này.

Israel được cho là đã tiến hành ít nhất ba cuộc tấn công từ trên không vào lãnh thổ Syria trong năm nay.

Tin về vụ oanh kích được loan tải sau khi Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) vừa công bố tất cả những thiết bị sử dụng cho việc chế tạo vũ khí hóa học của Syria đã bị tiêu hủy sớm hơn một ngày so với thời hạn.

Hoạt động của OPCW được Liên Hiệp Quốc chấp thuận sau khi có cáo buộc quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào khu vực dân sự, điều vốn bị chính quyền ông Assad bác bỏ, và sau khi Hoa Kỳ cùng Pháp đe dọa sẽ can thiệp quân sự.

Thời điểm nhạy cảm

Một quan chức chính phủ Mỹ nói vụ oanh tạc của Israel diễn ra vào giữa đêm thứ Tư, rạng sáng thứ Năm.

Các tin ban đầu cho biết nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy gần thành phố Latakia, nhưng không nói rõ nguyên nhân.

"Nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy gần căn cứ phòng không ở khu vực Snubar Jableh," Tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria, có trụ sở đặt tại Anh, cho biết.

Cả Israel và Syria vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên từ chính phủ Hoa Kỳ nói các tên lửa bị Israel nhắm vào là loại SA-125s do Nga chế tạo.

Israel gần đây đã liên tục nhấn mạnh sẽ hành động nếu nước này biết được vũ khí, bất kể là loại thông thường hay hóa học, được Syria chuyển sang cho các nhóm vũ trang trong khu vực, đặc biệt là Hezbollah.

Phóng viên BBC ở Beirut, Jim Muir, nói vụ oanh tạc diễn ra trong thời điểm khá nhạy cảm, khi mà Nga, nước sản xuất những vũ khí mà Israel được cho là vừa hủy diệt, đang cùng với Hoa Kỳ tổ chức hội nghị về tiến trình hòa bình tại Syria.

Nga, đồng minh thân cận của Tổng thống Assad, là nước đã không ngừng viện trợ vũ khí cho quân đội chính phủ Syria trong suốt cuộc nội chiến tại đây.

Ông Assad trước đó đã tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel trong tương lai.

Image caption Chính phủ Syria sẽ phải thống nhất với OPCW về lịch trình giải trừ vũ khí hóa học

'Đối tác mang tính xây dựng'

Một thông cáo từ OPCW vào thứ Năm 31/10 nói các nhóm thanh tra của tổ chức này đã tiến hành điều tra 21 trên tổng số 23 địa điểm lưu trữ vũ khí hóa học ở Syria.

Tổ chức này cũng nói hai địa điểm quá nguy hiểm cho công tác điều tra, tuy nhiên thiết bị từ những nơi này đã được chuyển đến những vị trí nơi chúng có thể được điều tra.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria, ông Faisal Mekdad, nói với BBC rằng chính phủ của ông đang cộng tác, và đóng góp vào công cuộc giải phóng Trung Đông khỏi vũ khí hủy diệt hàng loạt.

"Tôi hy vọng những ai lâu nay vẫn nghĩ tiêu cực về chúng tôi sẽ thay đổi cách nghĩ và nhận ra rằng Syria đã, đang, và sẽ luôn là một đối tác mang tính xây dựng." ông nói.

Từ đây cho đến giữa tháng 11, OPCW và chính phủ Syria sẽ phải thống nhất một kế hoạch cụ thể về việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

Syria sẽ phải tiêu hủy hoàn toàn kho vũ khí hóa học của mình trước giữa năm 2014.

Số vũ khí hóa học mà Syria đang sở hữu được cho là bao gồm khoảng 1.000 tấn chất độc thần kinh sarin, chất độc mù tạc lưu huỳnh, và một số vũ khí hóa học bị cấm khác, và được trữ tại hàng chục địa điểm khác nhau.

Cuộc nổi dậy chống lại ông Assad nổ ra hồi năm 2011 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng và hơn hai triệu người khác phải rời bỏ đất nước, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.

Tin liên quan