TQ nổ nhà máy pháo hoa, 11 người chết

Bản đồ Trung Quốc
Image caption Nhà máy sản xuất pháo hoa nằm ở tình Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc

Một vụ nổ tại một nhà máy sản xuất pháo hoa ở tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc làm ít nhất 11 người thiệt mạng, 17 người bị thương, theo truyền thông nhà nước.

Vụ nổ xảy ra ở một nhà máy tại thành phố Sầm Khê, thuộc khu tự trị Quảng Tây vào chiều ngày thứ Sáu.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho hay hai doanh nhân đã bị bắt giữ.

Trung Quốc là một trong các quốc gia sản xuất pháo hoa với quy mô lớn với pháo hoa là một phần không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán.

Các điều tra cho thấy điều kiện an toàn không được đảm bảo chặt chẽ trong nhiều khâu từ sản xuất, vận chuyển tới lưu trữ là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn, vẫn theo truyền thông nước này.

'Kiểm soát lỏng lẻo'

Ngành công nghiệp bị chỉ trích là kiểm soát lỏng lẻo và đã gây ra một số sự cố chết người trong những năm gần đây.

Vào tháng Hai, một xe tải chở pháo hoa phát nổ trên một đường cao tốc trên cao ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, làm ít nhất năm người thiệt mạng và gây ra sập một phần của con đường.

Năm 2010, 19 người thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra vào tháng Hai ở tỉnh Quảng Đông và 19 người khác chết trong một vụ nổ vào tháng Tám ở một thành phố thuộc tỉnh Hắc Long Giang.

Vào năm 2006, trong ngày đầu của tết cổ truyền, một kho pháo hoa đã bị nổ ở một lễ hội đền chùa địa phương, giết chết 36 người và làm bị thương hàng chục người khác.

Năm 2000, một nhà máy sản xuất pháo hoa chưa được cấp chứng chỉ ở miền Nam cũng phát nổ, làm chết 33 người, trong số nạn nhân có cả những học sinh trung học đang làm việc.

Hiện nguyên nhân của vụ nổ hôm thứ Sáu ở tỉnh Quảng Tây còn chưa biết rõ, theo Tân Hoa Xã.

Tin liên quan