Malaysia phản đối Mỹ và Úc do thám

Cơ quan an ninh tình báo Mỹ ở Los Angeles
Image caption Cơ quan tình báo Mỹ bị cáo buộc đứng sau mạng lưới 'do thám' ở châu Á

Chính phủ Malaysia đã triệu lãnh đạo các cơ quan ngoại giao của Mỹ và Úc tại thủ đô Kuala Lumpur để phản đối, trong một cuộc tranh cãi về một mạng lưới do thám gián điệp do Mỹ cầm đầu ở châu Á.

Bộ Ngoại giao Malaysia nói các tin tức về hoạt động gián điệp có thể gây "tổn hại nghiêm trọng" các mối quan hệ.

Malaysia nói đã trao một công hàm phản đối.

Trung Quốc và Indonesia cũng đã phản đối trước các cáo buộc nói các tòa đại sứ Úc được sử dụng để theo dõi điện thoại và thu thập dữ liệu cho Mỹ.

Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nói "các hoạt động như vậy không được làm giữa những thân hữu".

Ông Anifah nói đối tác phía Úc của ông, bà Julie Bishop, trả lời rằng bình luận về các vấn đề tình báo không phải là chính sách của chính phủ Úc, nhưng ghi nhận các quan ngại của Malaysia.

'Hoạt động theo luật?'

Tờ Sydney Morning Herald đã loan tin rằng các cơ sở ngoại giao của Úc ở châu Á được sử dụng để nghe lén các cuộc gọi điện thoại và thu thập dữ liệu.

Tin này được dựa trên một tài liệu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ bị người 'tố giác' là ông Edward Snowden làm rò rỉ ra.

Tờ báo Úc cũng dẫn nguồn từ một viên chức ngoại giao Úc và ông Snowden nói cơ quan Tình báo Chính phủ Úc (Defence Signals Directorate) thực hiện việc do thám tại các đại sứ mà hầu hết giới ngoại giao Úc không hề biết.

Trong khi đó, Fairfax Media, công ty truyền thông lớn tại Úc, nói rằng việc thu thập thông tin tình báo diễn ra tại các đại sứ quán Úc ở Jakarta, Bangkok, Hà Nội, Bắc Kinh, Dili (Đông Timor), và Cao ủy của Úc tại Kuala Lumpur và Port Moresby...

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho tới nay đã từ chối bình luận về các tin tức cáo buộc.

Thủ tướng Anh Tony Abbott nói:

"Tất cả các cơ quan chính phủ của Úc , tất cả các quan chức Úc ... đều hoạt động theo quy định của pháp luật."

Tin liên quan