Báo động cao sau vụ giết lãnh đạo Taliban

An ninh Pakistan trong tình trạng báo động cao sau khi Hoa Kỳ dùng máy báy không người lái giết lãnh đạo Taliban là Hakimullah Mehsud.

Người phát ngôn quân đội Pakistan nói với BBC tất cả các biện pháp an ninh đang được triển khai.

Truyền thông Pakistan nói đám tang của ông Mehsud được cử hành tại một nơi không nêu tên ở khu vực bộ lạc thuộc Bắc Waziristan.

Một người phát ngôn của chính phủ Pakistan nói vụ tấn công này phá vỡ các cuộc hội đàm hòa bình với phe dân quân.

Mehsud cùng bốn người khác bao gồm hai cận vệ bị giết khi bốn hỏa tiễn phóng vào xe của họ tại vùng tây bắc thuộc Bắc Waziristan, một quan chức cao cấp của Taliban nói với BBC.

Hội đồng cai quản Taliban nhóm họp vào hôm thứ Bảy để chọn một lãnh đạo mới. Tin chưa xác nhận nói tư lệnh vùng là Khan Said Sajna được bầu chọn cho vị trí lãnh đạo.

Cũng giống như Mehsud, lãnh đạo trước của Taliban tại Pakistan cũng bị giết bằng phi cơ không người lái vào năm 2009.

Cả chính phủ Pakistan và chính phủ Hoa Kỳ đều không xác nhận hoặc bác bỏ tin về vụ tấn công và cái chết của Mehsud.

Tuy nhiên, an ninh Pakistan hiện đang trong tình trạng báo động cao. Dân quân Taliban trong quá khứ đã tổ chức tấn công trả đũa sau khi chỉ huy khác của họ bị giết hại.

Caitlin Hayden, một người phát ngôn cho Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ không muốn bình luận về bất kỳ sự dính líu bào của Hoa Kỳ hoặc xác nhận cái chết kể trên mà chỉ nói rằng nếu đó là sự thật thì đó là tổn thất lớn cho Taliban.

Trước đây đã có những lần tình báo Pakistan và Hoa Kỳ nói về cái chết của Mehsud nhưng sau đó cho thấy thông tin sai sự thật.

Trong khi đó chính phủ Pakistan không bình luận về cái chết của Mehsud và chỉ trích mạnh mẽ việc dùng máy bay không người lái là hành động vi phạm chủ quyền của Pakistan.

Tin liên quan