Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Ai Cập

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Kerry (phải) hội đàm với đối tác Ai Cập

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Ai Cập trong một chuyến thăm không báo trước, khởi đầu chuyến công du chín ngày của ông tới các nước ở Trung Đông và Bắc Phi.

Ông Kerry, quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Ai Cập kể từ khi Tổng thống Mohammed Morsi bị lật đổ hồi tháng Bảy, sẽ lưu lại Ai Cập chỉ trong bốn giờ.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Washington và Cairo.

Ông Morsi sắp phải ra tòa vào thứ Hai.

Ông Kerry sẽ tiếp tục thăm một số nước ở Trung Đông và Bắc Phi.

Chuyến thăm của ông John Kerry đến Cairo được giới chức Mỹ giữ bí mật cho đến khi hạ cánh - mặc dù truyền thông nhà nước Ai Cập đã ra thông báo nói lần đầu tiên một Ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Ai Cập trong một chuyến thăm không báo trước vì lý do an ninh.

Phóng viên BBC Kim Ghattas, đi cùng với ông Kerry, nói rằng đây là biện pháp đề phòng đặc trưng cho các chuyến thăm của các quan chức Mỹ cao cấp tới các nước như Afghanistan và Iraq.

Đây là một dấu hiệu về các quan ngại của Mỹ về tình hình bất ổn tiếp tục trong nước, nhưng đây cũng là một phản ứng đáp lại tâm trạng tức giận bài Mỹ lên cao ở Ai Cập, theo phóng viên của chúng tôi.

'Tức giận, cay đắng'

Mặc dù Washington không tuyên bố rằng cuộc tiếp quản quân sự vốn lật đổ tổng thống Hồi giáo Morsi là một cuộc đảo chính, Mỹ đã đình chỉ viện trợ quân sự cho Ai Cập, theo luật pháp Hoa Kỳ.

Điều này đã khiến những người hậu thuẫn phe quân đội tức giận, trong khi những người ủng hộ của phe Huynh đệ Hồi giáo cũng cảm thấy cay đắng và buộc tội Mỹ đã để cho họ bị hạ bệ.

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra một ngày trước khi phiên tòa của ông Morsi, người bị cáo buộc kích động giết hại người biểu tình bên ngoài dinh tổng thống vào tháng 12/2012.

Tuy nhiên, phóng viên của chúng tôi cho biết thêm rằng Bộ Ngoại giao Mỹ nói 'thời điểm của chuyến thăm của ông Kerry không liên hệ với phiên tòa xử ông Morsi'.

Ông Kerry sẽ gặp các nhà lãnh đạo lâm thời đang nắm quyền kiểm soát sau vụ lật đổ hồi tháng Bảy, trong đó có Tổng thống Adly Mahmud Mansour, Thủ tướng Hazem el-Beblawi, Ngoại trưởng và Tư lênh Quân đội, Tướng Abdel Fattah al-Sisi.

Tin cho hay ông cũng sẽ có cuộc gặp kín với các thành viên xã hội dân sự Ai Cập từng cảnh báo về một cuộc đàn áp trong đó có hàng trăm người thiệt mạng.

Thương mại và quốc phòng

Saudi Arabia, Israel, Jordan và Ma-rốc ở trong số các nước tiếp theo mà ông Kerry sẽ tới thăm trong chuyến thăm từ ngày 03 tới 12 tháng Mười Một.

Sau chuyến thăm Ai Cập của mình, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới Riyadh thủ đô của Ả Rập Saudi.

Chính phủ Saudi gần đây đã bày tỏ sự thất vọng của mình với những gì mà họ coi là cách tiếp cận do dự của Mỹ ở Syria và thiếu sự hỗ trợ cho chính phủ mới của Ai Cập.

Ông Kerry dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề quốc phòng và thương mại với các quan chức, với Syria có thể sẽ là nội dung được đặt lên cao trong chương trình nghị sự ở khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Israel và Palestine để thảo luận về tiến trình hòa bình ở Jerusalem và Bethlehem.

Sau đó ông sẽ đi tới Algeria và Morocco vào cuối chuyến thăm chín ngày để chủ trì các phiên họp đối thoại chiến lược.

Ông Kerry cũng có thể phải đối mặt với những câu hỏi khó khăn về các cáo buộc Mỹ do thám gián điệp diện rộng.

Trong vụ rò rỉ thông tin mà cựu nhân viên hợp đồng người Mỹ, Edward Snowden đã tiết lộ, ông Kerry lên tiếng hồi tuần trước rằng hoạt động do thám tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ có thể đã đi quá xa.

Tin liên quan