Ai Cập đưa cựu tổng thống Morsi ra xử

Biểu tình ủng hộ Morsi trước khi phiên tòa diễn ra
Image caption Ông Morsi có đông đảo những người ủng hộ Hồi giáo

Mohammed Morsi, vị tổng thống bị lật đổ của Ai Cập đã ra tòa vào hôm nay thứ Hai ngày 4/11 cùng với 14 nhân vật cấp cao khác của Huynh đệ Hồi giáo.

Họ bị buộc tội kích động vụ sát hại những người biểu tình trong cuộc xô xát bên ngoài Dinh tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái.

Các cơ quan an ninh nước này đang cảnh giác cao độ sau khi những người ủng hộ Morsi kêu gọi biểu tình lớn.

Tổng thống Morsi bị quân đội lật đổ hồi tháng Bảy sau các cuộc biểu tình chống lại quyền lực của ông.

Ông Mohammed Morsi nói với toà án vụ xử ông là phi pháp vì ông 'vẫn là tổng thống Ai Cập'.

‘Phiên tòa chính trị’

Mặc dù ông lên cầm quyền thông qua bầu cử dân chủ, nhưng trong suốt 13 tháng nắm quyền Morsi có quan hệ xấu với các cơ quan nhà nước chủ chốt.

Sau khi Morsi bị hạ bệ, cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông đã bị quân đội dùng bạo lực giải tán khiến cho hàng trăm người chết.

Chính phủ lâm thời Ai Cập cũng trấn áp Huynh đệ Hồi giáo mà ông Morsi là một thành viên cấp cao. Tổ chức này bị cấm hoạt động và hàng chục nhân vật cấp cao bị bắt giữ.

Những ủng hộ viên Morsi cáo buộc rằng ông bị lật đổ trong một hành động đảo chính và giờ đây đang phải đối diện với một phiên tòa bị chính trị hóa.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền cáo buộc lực lượng an ninh Ai Cập hành động không có trách nhiệm.

Hôm thứ Bảy ngày 2/11, tờ báo al-Watan đã cho đăng cái mà họ gọi là hình ảnh đầu tiên của ông Morsi trong nhà giam.

Tấm ảnh này, vốn không đề ngày tháng và không được kiểm chứng độc lập, cho thấy ông Morsi ngồi trên ghế bành và trông có vẻ linh hoạt và thoải mái.

Ông đã bị giam giữ ở một nơi bí mật kể từ khi bị lật đổ sau khi ông không đáp ứng tối hậu thư của quân đội là phải chấm dứt các cuộc biểu tình của đông đảo người dân phản đối ông.

Ông Morsi được cho là sẽ ra tòa ở Học viện Cảnh sát ở thủ đô Cairo bắt đầu khoảng 2 hay 3h chiều giờ Việt Nam.

Đây cũng là nơi đã xét xử ông Hosni Mubarak, người tiền nhiệm của ông Morsi.

Sẽ thêm bất ổn?

Các phóng viên ở Cairo cho biết người dân Ai Cập hiện đang lo lắng về những điều sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới. Họ nghĩ rằng phiên tòa này sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong lòng người dân Ai Cập và sẽ gây ra thêm bạo loạn và bất ổn cho đất nước.

Image caption Ông Morsi đã có thời gian cầm quyền ngắn ngủi

Dự kiến sẽ có khoảng 20.000 sỹ quan an ninh được triển khai để gìn giữ trật tự trong lúc phiên tòa diễn ra.

Họ sẽ theo dõi các nhà ga xe lửa và trạm xe buýt để xem những người Hồi giáo có tụ tập hay không. Một loạt các trạm xe điện ngầm gần địa điểm diễn ra phiên tòa cũng bị đóng cửa.

Các chuyên gia pháp luật cho biết nếu bị kết tội ông Morsi sẽ bị tù chung thân hoặc tử hình.

Trước thềm phiên tòa, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã ghé qua Cairo trong khoảng thời gian ngắn ngủi khi bắt đầu chuyến công du Trung Đông.

Ông Kerry kêu gọi chấm dứt mọi bạo lực và tiến đến dân chủ hoàn toàn ở Ai Cập. Ông cũng nói rằng Mỹ cam kết sẽ làm việc với những người đang nắm quyền ở Ai Cập được quân đội hậu thuẫn.

“Hoa Kỳ tin rằng mối quan hệ đối tác Mỹ-Ai Cập sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi Ai Cập có một chính phủ dân sự được bầu cử dân chủ với sự tham gia của đầy đủ các phe phái dựa trên nền tảng pháp trị, các quyền tự do cơ bản và một nền kinh tế cởi mở và có sức cạnh tranh,” ông phát biểu.

Hồi tháng trước Mỹ đã đóng băng một phần lớn trong tổng số 1,3 tỷ đô la viện trợ cho Ai Cập – một hành động bị nước này lên án.

Tin liên quan