'Gần 40% dân số Syria cần được cứu trợ'

Image caption Hàng triệu người Syria đã phải di tản kể từ khi bắt đầu nội chiến

Khoảng 9,3 triệu người Syria, chiếm 40% dân số nước này, đang cần viện trợ từ nước ngoài, bà Valerie Amos, người đứng đầu cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết.

Con số này tăng thêm 2,5 triệu so với con số Liên Hiệp Quốc đưa ra hồi tháng Chín.

Cuộc khủng hoảng Syria "đang tiếp tục xấu đi nhanh chóng và khó có chuyển biến," bà Amos phát biểu trước Hội đồng Bảo an.

Trong khi đó, đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả Rập, ông Lakhdar Brahimi, dự kiến sẽ thảo luận với các nhà ngoại giao Nga và Mỹ để xúc tiến một hội nghị hòa bình cho Syria.

Tại Geneva, ông Brahimi cũng sẽ gặp đại diện các nước còn lại trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng như các nước láng giềng của Syria, trước thềm hội nghị dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Chính phủ Syria và các nhóm đối lập vẫn bất đồng xung quanh việc đàm phán như thế nào: phe đối lập yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức, trong khi chính quyền Assad nói không được đặt điều kiện trước khi đàm phán.

'Xấu đi nhanh chóng'

Bà Amos nói Hội đồng Bảo an "nên sử dụng toàn bộ sức ép của mình đối với cả hai phía chính phủ và đối lập Syria" để mở đường cho các nhân viên cứu trợ.

Bà cũng "tiếp tục thúc giục Hội đồng Bảo an giúp đỡ và gây sức ép đối với các bên có thể bảo vệ người dân và các cơ sở dân sự; đảm bảo an toàn cho việc di chuyển của các nhân viên y tế và hàng cứu trợ, cũng như đảm bảo công tác cứu trợ diễn ra an toàn và không bị cản trở," Amanda Pitt, nữ phát ngôn nhân của bà Amos, nói.

Image caption Bà Valerie Amos đang rất quan ngại về tình hình nhân đạo tại Syria

Hơn một nửa số người cần được viện trợ là người dân Syria di tản vì cuộc chiến. Con số này đã tăng lên 6,5 triệu người, so với 4,25 triệu hồi tháng Sáu.

Tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo tình hình nhân đạo ở Syria "xấu đi nhanh chóng" và yêu cầu mở đường cho cứu trợ ngay lập tức.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết giải trừ vũ khí hóa học tại Syria.

Liên Hiệp Quốc cho biết số người cần giúp đỡ đã tăng hơn 30% so từ 6,8 triệu người hồi tháng Chín. Dân số Syria tổng cộng là 23 triệu người.

Hơn 2,5 triệu người khác đang ở trong tình trạng bị cô lập hoặc kẹt tại các khu vực đang xảy ra giao tranh. Nhiều người trong số này đang phải sống thiếu lương thực, điện và thuốc men.

Các tổ chức cứu trợ đã lên tiếng phàn nàn bị chính phủ Syria cản trở việc cấp thị thực và tìm cách hạn chế số lượng các tổ chức nước ngoài hoạt động tại Syria.

Các nước láng giềng của Syria như Jordan đã cảnh báo họ không thể chịu nổi dòng người tỵ nạn từ Syria.

Nhiều người đã tỵ nạn ở các nước Lebanon, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập.

Ước tính khoảng 100 nghìn người đã thiệt mạng từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra hồi năm 2011.

Tin liên quan