Al-Qaeda thừa nhận giết hai nhà báo Pháp

Hai nhà báo của RFI
Image caption Hai nhà báo tử nghiệp của RFI

Tổ chức Al-Qaeada ở khu vực Maghreb Hồi giáo (AQIM) thừa nhận đã sát hại hai nhà báo của Đài phát thanh Quốc tế Pháp RFI ở Kidal thuộc miền bắc Mali, một trang web của tổ chức này lên tiếng.

Tuyên bố của AQIM cho biết các vụ sát hại hôm thứ Bảy ngày 1/11 là để trả đũa cuộc ‘Thập tự chinh mới’ của người Pháp.

Quân đội Pháp đã đẩy những người Hồi giáo ra khỏi các thị trấn chính là miền bắc Mali sau một chiến dịch tấn công hồi tháng Giêng.

Chính phủ Pháp mô tả vụ sát hại hai nhà báo Ghislaine Dupont và Claude Verlon là hành vi ‘mưu sát có tính toán’.

AQIM nói họ giết hai nhà báo này để báo thù ‘những tội ác’ của quân đội Pháp và Phi châu ‘chống lại nhân dân miền Bắc Mali’, Sahara Media, một hãng tin có trụ sở ở Mauritania, đưa tin trên trang chủ của họ bằng tiếng Ả Rập.

“Chúng tôi cho rằng đây là cái giá thấp nhất mà Tổng thống Francois Hollande và người dân của ông ta phải trả cho cuộc Thập tự chinh mới của họ,” tuyên bố của AQIM viết.

Hai nhà báo này đã bị bắt cóc và bắn chết hôm thứ Bảy ngày 1/11 sau khi đã phỏng vấn một lãnh đạo địa phương ở Kidal.

Thi thể của họ đã được hồi hương về Pháp.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói nước này đang tiến hành chiến dịch truy tìm thủ phạm.

Hôm thứ Hai ngày 4/11, các quan chức cảnh sát Mali cho biết họ đã bắt giữ một số kẻ tình nghi trong vụ việc này. Tuy nhiên, chính phủ Pháp không xác nhận là có ai đã bị bắt giữ hay không.

Hiện tại có khoảng 200 binh lính Pháp và 200 lính giữ hòa bình của châu Phi và một căn cứ quân sự của Mali đóng tại Kidal.

Tin liên quan