Nhật sắp dỡ các thanh nhiên liệu hạt nhân

Image caption Việc di dời các thanh nhiên liệu khỏi Fukushima bị cho là công việc nguy hiểm

Các kỹ sư Nhật đang chuẩn bị tháo gỡ những thanh đầu tiên trong số 1.000 thanh nhiên liệu hạt nhân từ một trong các lò phản ứng bị phá hủy.

Đây được cho là một bước đi mạo hiểm, nhưng cần thiết, trong một chặng đường dài nhằm ổn định cơ sở hạt nhân này.

Các thanh nhiên liệu hiện đang trong tình trạng không an toàn trong một bể chứa.

Nhà máy điện hạt nhân này đã bị tàn phá nặng nề vì vụ nổ hồi tháng Ba năm 2011 sau cơn động đất và sóng thần.

Việc chuyển các thanh nhiên liệu đến nơi an toàn là ưu tiên hàng đầu, nhưng điều này đòi hỏi nhiều tháng tu sửa và lên kế hoạch.

Một quan chức cấp cao nói với phóng viên BBC: "Dù rất khó nhưng việc này vẫn cần được thực hiện."

Các thanh nhiên liệu là những ống dài bốn mét, chứa uranium bên trong, và nhiều người lo sợ rằng các thanh này đã bị hư hại trong trận thiên tai.

Khi sóng thần đánh vào bờ biển Nhật, nước đã tràn vào các máy phát điện chạy bằng diesel cung cấp năng lượng dự phòng cho các lò phản ứng.

Ba trong số các lò phản ứng sau đó đã bị hư hại một phần.

Rủi ro

Image caption Hơn 1.000 thanh nhiên liệu đang kẹt trong lò phản ứng bị sóng thần phá hủy nặng nề

Vài ngày sau thảm họa sóng thần, bể chứa thanh nhiên liệu của lò phản ứng thứ 4 bị cho là đã bị hư hỏng trong vụ nổ. Nhà chức trách sau đó đã phải dùng trực thăng và vòi cứu hỏa để bơm nước vào đây.

Một trong những quy tắc an toàn hạt nhân là phải đảm bảo các thanh nhiên liệu luôn được giữ trong nước. Nếu những thanh này được tiếp xúc với không khí, sẽ dẫn đến nguy cơ chúng tăng nhiệt và lan tỏa phóng xạ.

Vì vậy, việc di dời các thanh nhiên liệu này sẽ rất vất vả.

Một quan chức cấp cao của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) nói với phóng viên BBC rằng từng cụm 22 thanh nhiên liệu sẽ được lấy ra và nằm trong các thùng phuy chứa đầy nước.

Tuy nhiên, hai vấn đề hết sức quan trọng là liệu các thanh nhiên liệu có bị hư hại, và vì thế có khả năng rò rỉ phóng xạ hay không và liệu các thùng phuy phải luôn chứa đầy nước để đảm bảo chúng không tiếp xúc với không khí.

Vị quan chức từ METI nói có nguy cơ phóng xạ sẽ lan tỏa nếu các thanh nhiên liệu hoặc thùng phuy chứa nhiên liệu bị làm rơi, nhưng cũng cho biết đã sẵn sàng các biện pháp phòng bị.

Tin liên quan