Tân thủ lĩnh Taliban muốn 'trả thù'

Mullah Fazlullah
Image caption Thủ lĩnh mới của Taliban Mullah Fazlullah

Taliban vừa thông báo Mullah Fazlullah làm thủ lĩnh mới, sau khi người tiền nhiệm Hakimullah Mehsud thiệt mạng trong một vụ tấn công, theo một phát ngôn viên của phe này.

Ông Mullah Fazlullah là vị chỉ huy đặc biệt rắn tay, mà quân lính của ông từng bắn vào đầu cô bé và là nhà vận động Malala Yousafzai.

Cố thủ lĩnh Mehsud bị giết khi máy bay không người lái bắn trúng xe của ông ở vùng Bắc Waziristan hôm 01/11.

Chính phủ Pakistan đang cố gắng thiết lập đàm phán hòa bình, nhưng vị thủ lĩnh mới đã ngay lập tức từ chối lời đề nghị.

Phóng viên Richard Galpin của BBC ở Islamabad nói Taliban đã ngụ ‎ ý rằng ông Mullah Fazlullah muốn trả thù cho vụ giết ông Mehsud, tuy trước đó người ta từng hy vọng lãnh đạo mới sẽ mềm mỏng hơn.

Phát ngôn viên của Taliban nói với BBC rằng các chiến binh sẽ nhắm tới quân đội và đảng cầm quyền.

Vụ giết ông Mehsud khiến chính phủ Pakistan giận dữ. Bộ trưởng Nội vụ Chaudry Nisar Ali Khan nói vụ tấn công “không chỉ giết chết một người, nó giết chết mọi nỗ lực hòa bình”.

'Mullah Radio'

Khi thông báo thủ lĩnh mới được đưa ra, hàng loạt súng nổ ăn mừng ở quanh thị trấn Miranshah, vùng dân tộc Bắc Waziristan.

Image caption Quân của Mullah từng bắn vào đầu cô bé Malala Yousafzai

Ông Mullah Fazlullah từng dẫn dắt chiến dịch tàn bạo ở Swat giữa năm 2008 và 2009, trong đó có việc thực thi nghiêm khắc luật Hồi giáo, đốt trường học, đánh đập và cả chặt đầu ở nơi công cộng.

Một cái tên khác mà Mullah cũng được biết tới là Mullah Radio, do các chương trình phát thanh tuyên truyền về quy định nghiêm khắc của Hồi giáo.

Người tiền nhiệm Mehsud cùng bốn người khác bao gồm hai cận vệ bị giết khi bốn hỏa tiễn phóng vào xe của họ tại vùng tây bắc thuộc Bắc Waziristan.

Cũng giống như Mehsud, lãnh đạo trước của Taliban tại Pakistan cũng bị giết bằng phi cơ không người lái vào năm 2009.

Caitlin Hayden, một người phát ngôn cho Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ không muốn bình luận về bất kỳ sự dính líu bào của Hoa Kỳ hoặc xác nhận cái chết kể trên mà chỉ nói rằng nếu đó là sự thật thì đó là tổn thất lớn cho Taliban.

Trước đây đã có những lần tình báo Pakistan và Hoa Kỳ nói về cái chết của Mehsud nhưng sau đó cho thấy thông tin sai sự thật.

Trong khi đó chính phủ Pakistan chỉ trích mạnh mẽ việc dùng máy bay không người lái là hành động vi phạm chủ quyền của Pakistan.

Tin liên quan