Iran khước từ thỏa thuận hạt nhân

Image caption Cơ sở hạt nhân Arak của Iran có thể đi vào hoạt động vào cuối 2014

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, nói Iran đã từ chối có thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran trong các cuộc đàm phán tại Geneva hôm thứ Bảy.

Ông Kerry nói ông hy vọng trong vài tháng tới các bên sẽ "tìm được một thỏa thuận đáp ứng tiêu chuẩn của mọi bên".

Đại diện từ Iran và từ nhóm được gọi là P5+1, gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, cộng thêm Đức, sẽ gặp lại vào ngày 20/11.

Iran nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích hòa bình, nhưng các cường quốc trên thế giới nghi rằng Tehran đang tìm kiếm phát triển vũ khí hạt nhân.

Một số tường thuật nói rằng các cuộc đàm phán mới nhất đã thất bại bởi Pháp muốn áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt lên cơ sở đặt tại Arak.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói cản trở chính của quá trình đàm phán chính là sự không nhất quán của chính phủ Iran trong việc thừa nhận chính thức "quyền" của mình trong việc làm giàu uranium.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ả Rập Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan hôm thứ Hai, ông Kerry nói: "Khối P5+1 thống nhất với nhau hôm thứ Bảy khi chúng tôi đưa đề xuất của mình ra cho phía Iran."

"Pháp chấp nhận, chúng tôi chấp nhận, và mọi người đồng ý rằng đó là một đề xuất thỏa đáng."

"Nhưng Iran đã không thể đón nhận nó vào thời điểm cụ thể; họ không thể chấp nhận nó."

Những nhận xét của ông Kerry về khả năng đạt được thỏa thuận tạm đã được Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hưởng ứng. Ông Fabius nói trên kênh phát thanh Europe 1: "Chúng ta không còn xa việc đạt thỏa thuận với Iran, tuy vẫn chưa đạt được."

Ông Fabius tiết lộ rằng có một số vấn đề "cần thảo luận với người Iran," trong đó có cả cơ sở ở Arak, là địa điểm có thể đi vào hoạt động vào cuối năm 2014.

Hiện cũng còn các câu hỏi về lượng dự trữ uranium đã được làm giàu tới mức trung bình, tức 20%.

Các chuyên gia nói lượng uranium này có thể được làm giàu tới mức 90%, là mức cần thiết để chế tạo bom hạt nhân, một cách nhanh chóng.

"Lượng uranium 20% phải bị xử lý xóa bỏ và quay trở lại mức 5%. Iran vẫn cần phải nỗ lực trong chuyện này," ông Fabius giải thích.

Tin liên quan