Cựu thủ tướng Úc giã từ chính trị

Image caption Chính phủ của ông Kevin Rudd (phải) đã thua ông Tony Abbott (trái) trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2013

Cựu lãnh đạo Úc, ông Kevin Rudd, tuyên bố sẽ nghỉ hưu khỏi các hoạt động chính trị.

Trong một bài diễn văn đầy cảm động, cựu lãnh đạo Đảng Lao động nói ông đã không mấy dễ dàng trong việc đưa ra quyết định này.

Nhưng ông Rudd, người từng hai lần giữ chức thủ tướng, nói ông quyết định là vì gia đình và ông cảm thấy vinh dự từng được dẫn dắt đất nước.

Ông Rudd lãnh đạo Đảng Lao động trong cuộc bầu cử 7/9/2013, nhưng đã thua với chiến thắng thuộc về liên minh Tự do - Dân tộc của ông Tony Abbott.

Trong bài diễn văn trước Quốc hội tối hôm thứ Tư, ông Rudd nói quyết định của ông là kết quả của việc trao đổi về mặt tinh thần với gia đình trong suốt vài tháng qua.

"Nhưng với tôi, gia đình là tất cả, luôn là vậy và sẽ luôn là vậy. Đó là lý do khiến tôi sẽ không tiếp tục là thành viên của quốc hội sau khi kết thúc tuần này," ông nói.

Ông Rudd, 56 tuổi, cũng chúc ông Abbott gặp nhiều thuận lợi, và nói làm thủ tướng "là công việc khó khăn nhất ở đất này".

Ông nói thêm rằng dẫu đã có những tuyên bố "gây đau lòng", nhưng ông không hề có ác ý với ai. "Cuộc đời quá ngắn để làm những việc đó," ông Rudd nói.

Ông Rudd nói các kế hoạch tương lai của ông gồm việc thành lập một "quỹ xin lỗi quốc gia", có liên quan tới lời xin lỗi của ông đối với thổ dân Úc châu, điều mà ông nói là một trong những thành tựu lớn nhất của mình trong thời gian làm thủ tướng.

Ông cũng nói ông có ý định vẫn hoạt động tích cực trong cộng đồng quốc tế, trong các lĩnh vực như quản trị kinh tế toàn cầu, Trung Quốc, và thay đổi khí hậu.

'Nhân vật lớn'

Ông Rudd lần đầu trở thành thủ tướng là hồi 2007 và đã rất được lòng dân.

Nhưng giữa những tranh cãi vể chương trình cắt giảm khí thải mà nay đã bị xếp lại, và về thuế mỏ không được lòng dân, đảng của ông, với những phe phái chính trong đảng được cho là rất khó chịu với ông, đã chống lại ông, và ông bị người phó là bà Julia Gillard hất cẳng.

Nhưng bước đi đó của đảng đã phản tác dụng, và ông Rudd vẫn rất được cử tri mến mộ.

Hồi tháng Sáu 2013, khi kỳ bầu cử đến dần còn sự ủng hộ dành cho Đảng Lao động bị lao dốc, ông đã giành được vị trí lãnh đạo đảng trong cuộc đua với bà Gillard và trở thành thủ tướng vài tuần trước kỳ bỏ phiếu.

Thế nhưng những tháng đấu đá nội bộ đã khiến Đảng Lao động mất đi sự ủng hộ và chính phủ ông đã thua cử.

Sau kỳ bỏ phiếu, ông đối diện với những lời kêu gọi từ đảng mình, đòi ông phải từ chức.

Ông Abbott đã tỏ lời cảm ơn ông Rudd, nói ông là "một trong những nhân vật lớn trong quốc hội này" và là một nhân vật hàng đầu trong đời sống công cộng Australia "trong những giai đoạn tốt đẹp nhất của hai thập niên qua."

Ông Abbott nói thêm, ông tin rằng "bằng cách này hay cách khác, ông ấy sẽ tiếp tục phụng sự đất nước chúng ta."

Tin liên quan