Lo ngại về thành viên HĐ Nhân quyền

Image caption Các nhà hoạt động Tây Tạng đã tuần hành khi Trung Quốc ra trước Hội đồng Nhân quyền hồi tháng Mười

Trung Quốc, Nga, Ả rập Saudi, Algeria và Việt Nam đã được bầu vào cơ quan theo dõi nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ), bất chấp những quan ngại về hồ sơ nhân quyền của các nước này.

Các nhóm vận động đã lên án việc bầu chọn các thành viên mới này vào Hội đồng Nhân quyền gồm 47 đại diện.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói một số tân thành viên đã không cho phép các giám sát viên của LHQ vào điều tra các vụ bị cho là lạm dụng.

Đại hội đồng LHQ hôm thứ Ba 12/11 đã bầu tổng số 14 thành viên mới tham gia Hội đồng Nhân quyền đóng tại Geneva.

'Cần giải thích'

Trung Quốc, Nga, Ả rập Saudi, Việt Nam, Algeria và Cuba được bầu mà không vấp phải cản trở nào, nhưng các nhóm nhân quyền nói đó là các quốc gia mà chính Hội đồng Nhân quyền cần phải theo dõi.

Human Rights Watch, đóng trụ sở tại New York, đã nêu tên năm quốc gia, gồm Trung Quốc, Nga, Ả rập Saudi, Việt Nam và Algeria, là các nước đã không cho các giám sát viên nhân quyền của LHQ vào điều tra.

"Những nước vốn không cho các chuyên gia của LHQ mà Hội đồng Nhân quyền chỉ định vào cần phải giải thích rõ ràng," bà Peggy Hicks, giám đốc pháp lý toàn cầu của tổ chức này nói.

Thế còn UN Watch, một tổ chức thường xuyên chỉ trích cách hoạt động của LHQ, cũng cáo buộc những nước này là vi phạm có hệ thống quyền của công dân các nước đó.

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm nay, Chủ tịch Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều cam kết tôn trọng nhân quyền trong đó có quyền chính trị và bảo đảm thị trường kinh tế tự do trong nỗ lực vận động Hoa Kỳ đồng ý để Việt Nam gia nhập Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương – TPP.

Với kết quả bầu hôm 12/11, Việt Nam lần đầu tiên vào Hội đồng Nhân quyền của LHQ.

Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh long trọng cam kết Việt Nam sẽ "thực hiện tốt các nghĩa vụ và cam kết của một quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền và thành viên LHQ".

Các tân thành viên sẽ tham gia Hội đồng trong nhiệm kỳ ba năm, bắt đầu từ 2014. Đây là cơ quan chuyên theo dõi tình trạng lạm dụng nhân quyền trên thế giới.

UN Watch đã ra lời chỉ trích chung đối với Hội đồng Nhân quyền, cáo buộc cơ quan này đã lặp đi lặp lại việc phê phán Israel trong lúc lại không ra một nghị quyết chỉ trích Trung Quốc, Nga hay Ả rập Saudi.

Hội đồng Nhân quyền được thành lập năm 2006 nhằm thay thế Ủy hội Nhân quyền của LHQ, vốn đã bị mất uy tín rộng khắp.

Thế nhưng hội đồng này đang đối diện với những lời chỉ trích tương tự như ủy hội từng bị, với việc bầu chọn các nước có hồ sơ nhân quyền đáng nghi vấn vào làm thành viên.

Nam Sudan và Uruguay đã không giành được ghế trong cuộc bầu chọn đầy cạnh tranh để đại diện cho khối các nước châu Phi.

Các khu vực khác không có đua tranh.

Tin liên quan