Trung Quốc tăng viện trợ cho Philippines

Image caption Trung Quốc đã chịu nhiều chỉ trích vì khoản viện trợ ít ỏi cho nạn nhân bão Haiyan trong những ngày qua

Chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố bổ sung viện trợ cho Philippines, sau khi bị các tổ chức quốc tế và truyền thông trong nước chỉ trích vì khoản viện trợ bằng tiền mặt ít ỏi ban đầu.

Trong tin đăng ngày 14/11, Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ cung cấp thêm gói viện trợ trị giá 1,4 triệu đôla, trong đó bao gồm chăn và lều tạm cho các nạn nhân bão Haiyan.

Trước đó, chính phủ nước này đã viện trợ cho Philippines 100 nghìn đôla tiền mặt, bên cạnh 100 nghìn đôla khác từ Hội Chữ thập đỏ trong nước.

Khoản viện trợ tiền mặt từ nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương, công bố vào thứ Hai, 11/11, chỉ bằng 1/200 tổng giá trị gói viện trợ 20 triệu đôla của Hoa Kỳ.

'Không ngu ngốc'

Trong tuyên bố ngày 14/11, ông Tần Cương nói Trung Quốc chưa bao giờ khẳng định rằng giá trị gói cứu trợ sẽ "không bao giờ thay đổi", và đã "điều chỉnh đóng góp của mình theo đúng nhu cầu".

"Đa số người dân Trung Quốc đều đồng cảm với Philippines," ông này nói.

Tuy nhiên trong phát biểu ngày 13/11, ông này vẫn bảo vệ quyết định về khoản viện trợ ban đầu của chính phủ Trung Quốc, với lý do rằng bản thân người Trung Quốc cũng phải hứng chịu hậu quả của siêu bão Haiyan.

Truyền thông chính phủ Trung Quốc cho biết tám người nước này đã thiệt mạng sau khi bão Haiyan tiến vào phía Nam khu vực tỉnh Quảng Tây.

Trung Quốc và Philippines hiện vẫn đang đối đầu về vấn đề chủ quyền trên biển.

Ngày 22/1 năm nay, chính phủ Philippines đã đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế.

Trả lời New York Times, ông Tần Á Thanh, giáo sư về bộ môn Nghiên cứu quốc tế tại Đại học Ngoại giao ở Bắc Kinh, cho rằng "có lẽ đã có một cuộc tranh luận" bên trong chính phủ Trung Quốc về việc viện trợ bao nhiêu và cách thức thế nào.

"Cách của Trung Quốc là tiến hành mọi thứ một cách từ từ, để tránh gặp phải rắc rối với người dân trong nước," ông nói.

Vị giáo sư này cũng cho rằng quyết định về gói viện trợ ban đầu có lẽ không phải do cấp cao nhất trong chính phủ đưa ra.

"Tôi không tin rằng lãnh đạo Trung Quốc ngu ngốc đến nỗi không muốn giúp đỡ," ông nói thêm.

Chỉ trích từ trong nước

Image caption Philippines đã viện trợ Trung Quốc tổng cộng 450 nghìn đôla sau thảm họa động đất tại Tứ Xuyên

Trong một động thái hiếm thấy, tờ Hoàn cầu Thời báo trong bài xã luận ngày 12/11 đã cho rằng tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Trung Quốc và Philippines không nên ảnh hưởng quyết định viện trợ của nước này đối với nạn nhân bão Haiyan.

"Việc cứu trợ cho nạn nhân bão ở Philippines là điều nhất quyết phải thực hiện," tờ này viết.

"Hình ảnh của Trung Quốc trên thế giới là điều quan trọng, liên quan trực tiếp đến lợi ích của Trung Quốc. Nếu quay lưng lại với Manila vào lúc này, Trung Quốc sẽ hứng chịu sự thiệt thòi lớn rất lớn."

Khoản cứu trợ ít ỏi ban đầu cũng đã trở thành chủ để tranh cãi trên các diễn đàn mạng xã hội tại đây, với nhiều chủ đề thu hút đến hàng nghìn lượt bình luận. Nhiều người trong số này tỏ ra đồng tình với quyết định của chính phủ.

Trong một cuộc trưng cầu ý kiến trên mạng do Đài Truyền hình Phượng Hoàng của Trung Quốc thực hiện, 95% trong số hơn 60 nghìn phiếu bầu chống lại việc nước này viện trợ cho Philippines.

"Tiền của Trung Quốc dù sao cũng là tiền," một người viết trên trang Sina Weibo. "Việc chi một khoản tiền, dù nhỏ, cũng chẳng khác gì mỉm cười với người làm đau mình,".

Một người khác thì viết: "Thật vô ích khi gửi tiền cho một nước không biết ý nghĩa của câu nói cảm ơn."

Tuy nhiên, nhiều người khác lại công khai phản đối.

"Hãy cùng ủng hộ quyết định tăng viện trợ cho Philippines của chính phủ," một người với nick Nine Flavours Calm Tea viết.

"Chủ nghĩa dân tộc đã làm lương tâm của nhiều người bị lệch lạc, đây không phải là một xu hướng tốt."

Image caption Anh, Mỹ và Úc đều gửi hải quân hoặc nhân viên cứu tế tới giúp Philippines

Tin về chuyện "Trung Quốc, cường quốc nhưng gửi tiền cứu trợ rất thấp cho Philippines" đã thành chuyện quốc tế, được các trang New York Times và CNBC đăng tải.

Theo New York Times hôm 11/11/2013, quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời câu hỏi có phải khoản viện trợ nhỏ như vậy có lý do Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp lãnh thổ.

Trang báo này cũng nhắc tiền cứu trợ bão của Bắc Kinh cho Manila năm 2011 là 1 triệu đôla.

Đài Loan, vốn cũng từng nhiều lần xung đột chủ quyền trên biển với Philippines, đã công bố sẽ viện trợ 200 nghìn đôla.

Ngày 11/11, chính phủ Việt Nam cũng đã công bố sẽ viện trợ khẩn cấp cho Philippines 100 nghìn đôla tiền mặt.

Tin liên quan