Vàng miếng hơn triệu đô bỏ trên máy bay

Vàng thanh tìm thấy trên máy bay ở Ấn Độ
Image caption Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu để hạn chế nhu cầu vàng trong nước khiến nhập lậu gia tăng

24 thanh vàng ròng trị giá 1,1 triệu đô la vừa được tìm thấy trong một ngăn ở trong nhà vệ sinh trên một chuyến bay chở khách ở mạn đông Ấn Độ.

Những người dọn vệ sinh tìm thấy đống vàng này để trong hai chiếc túi trên một chuyến bay của hãng Jet Airways tại sân bay Kolkata, các viên chức nói.

Ấn Độ là một trong những nước tiêu dùng nhiều vàng nhất trên thế giới và nhập khẩu vẫn được coi là một yếu tố chính dẫn tới thiếu hụt ngân quỹ của đất nước này.

Gần đây Ấn Độ vừa nâng thuế nhập khẩu đồ trang sức bằng vàng từ 10% lên 15%.

Đây là lần tăng thuế thứ ba trong năm nay vào khi chính phủ có những nỗ lực ngăn chặn nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý mà nhiều người Ấn Độ vẫn có truyền thống tàng trữ vì tin rằng nó mang lại bảo đảm về tài chính.

Chiếc máy bay mà người ta tìm thấy 1kg vàng miếng vào hôm thứ Ba được truyền thông địa phương đưa tin là bay từ Bangkok trước khi dừng tại Ấn Đô.

"Nhân viên dọn vệ sinh ở sân bay làm công việc thường ngày của họ và tìm thấy hai túi này trong buồng vệ sinh," Giám đốc sân bay BP Mishra nói với hãng tin AFP.

Ông này được trích thuật nói là không có ai bị bắt liên quan tới việc phát hiện này, mặc dù tờ OneIndia News nói một kẻ tình nghi đang bị thẩm vấn.

Chỗ vàng này được trị giá từ 70 triệu đến 90 triệu rupees (tức khoảng 1,4 triệu đôla).