50 năm ngày Kennedy bị ám sát

Image caption Tổng thống Kennedy và phu nhân ngay trước giây phút bị ám sát

Hoa Kỳ đang tiến hành kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống John F Kennedy bị ám sát ở Dallas, Texas.

Thành phố này lâu nay vẫn phải đấu tranh với di sản của vụ ám sát, năm nay tổ chức hàng loạt sự kiện tưởng niệm vào thứ Sáu 22/11/2013.

Ông Kennedy vẫn thường được xếp vào hàng các tổng thống được tôn sùng nhất của đất nước, dù ông chỉ nhận nhiệm vụ chưa đầy ba năm.

Ông được khen ngợi là người có khí lực trẻ trung, lãnh đạo của ông qua khủng hoảng tên lửa Cuba, và việc ông thách thức cả nước Mỹ khi đưa con người lên mặt Trăng.

Nhưng người ta cũng nhớ rõ khi mệnh lệnh của ông gây ra giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh, lần thất bại ở Vịnh con Lợn khi dùng lực lượng dân quân lưu vong Cuba do CIA huấn luyện nhằm xâm chiếm cộng sản Cuba.

Thành viên gia đình Kennedy đặt một vòng hoa lên mộ ông ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington, gần thủ đô Washington hôm thứ Sáu. Vợ ông, Jackie và hai người con cũng được chôn cất ở nơi này.

Gần đó, Tổng thống Barack Obama lệnh cho Nhà Trắng treo cờ rủ.

“Ngày nay chúng ta trân trọng những kỷ niệm về ông [Kennedy] và ca tụng những dấu ấn lâu dài của ông trong lịch sử Hoa Kỳ,” ông Obama viết hôm thứ Năm.

Trong số các sự kiện chính thức tại Dallas vào hôm thứ Sáu, Dàn nhạc Giao hưởng Dallas sẽ biểu diễn, và Thị trưởng Michael Rawlings sẽ phát biểu cùng phút đổ chuông tưởng niệm ông Kennedy.

Một nghi lễ được cử hành tại thủ đô Berlin nước Đức nơi ông Kennedy đọc bài diễn văn “Tôi là một người Berlin” trong thời Chiến tranh Lạnh vào tháng Sáu năm 1963.

Ông Kennedy, người của đảng Dân Chủ, là một trong những nhân vật chính trị nổi bật nhất của Hoa Kỳ trong thế kỷ 20.

Cha ông, Joseph, là một thương gia giàu có và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ của Tổng thống Franklin Roosevelt, bao gồm cả ghế đại sứ Hoa Kỳ tại Anh Quốc.

Hai người em trai của ông sau đó là thượng nghị sỹ Mỹ và tranh cử tổng thống. Một trong hai người, Robert, đã bị ám sát vào năm 1968. Edward Kennedy, người qua đời vào năm 2009, từng là người tiên phong trong các sự nghiệp tiến bộ như y tế công cộng.

Con gái cố Tổng thống John Kennedy, Caroline, hiện là đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Tin liên quan