Người Iran đón nhận thỏa thuận hạt nhân

Image caption Thỏa thuận hạt nhân là tin hàng đầu trên báo chí Iran

Sáng Chủ nhật, người Iran tỉnh dậy và thấy đây là một ngày khác biệt.Cuộc đàm phán nguyên tử khó khăn kéo dài suốt 10 năm đã đưa tới kết quả đồng thuận trong lúc họ còn đang say ngủ. Rất nhiều tờ báo đã cho xuất bản thêm ấn phẩm để đưa tin. Hầu hết các báo ủng hộ chính phủ đều chạy tiêu đề “Đồng thuận lớn ở Geneva”. Nhiều người Iran đã nghe tin từ đài phát thanh và qua truyền hình, nhưng họ lo lắng chờ đợi xem người trong nước sẽ phản ứng ra sao. Với nhiều người, tác động chính của thỏa thuận này sẽ là kinh tế. Họ biết rằng không chỉ không có thêm cấm vận lên Iran, mà các cấm vận hiện hành cũng sẽ được nới lỏng.

‘Hạnh phúc’

“Tôi thấy hạnh phúc cho con tôi, cho thế hệ sau,” ông Mohammad, 54 tuổi nói. Ông ca ngợi Ngoại trưởng Javad Zarif và tổng thống Hassan Rouhani đã giải quyết “vấn đề thống khổ trong chưa tới một trăm ngày”. “Từ giờ trở đi tôi tin chắc là họ cũng sẽ giải quyết được các vấn đề kinh tế. Thế nên tôi hạnh phúc cho các con tôi, chúng sẽ được sống trong hoàn cảnh tốt hơn.”

Truyền hình nhà nước Iran phát đi phát lại lá thư chúc mừng trao đổi giữa tổng thống Rouhani và Lãnh đạo Tối cao của Iran, theo đó là các đoạn ý kiến người dân chúc mừng ông Zarif và ông Rouhani. Ayatollah Hashemi Rafsanjani, nhân vật chính trị thân cận nhất với ông Rouhani nói: “Ủng hộ mạnh mẽ của Lãnh đạo Tối cao giúp nhóm đàm phán bày tỏ ý kiến một cách tự do trong cuộc hội đàm ở Geneva dẫn đến bước đột phá.”

‘Bước ngoặt’

“Thỏa thuận hạt nhân ở Geneva là bước ngoặt trong lịch sử Cộng hòa Hồi giáo Iran,” ông Sadeq Ziba Kalam, giáo sư trường đại học gần với tổng thống Iran nói. Thị trường trao đổi chứng khoán ở Tehran ngay lập tức phản ứng tích cực với thỏa thuận trên. Và đồng Rial bắt đầu mạnh lên so với đô la Mỹ. Hơn thế nữa, cổ phần của các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi cấm vận, như ngành hóa dầu và công nghiệp tự động là tăng giá nhanh nhất Giám đốc điều hành xưởng sản xuất xe hơi lớn nhất Iran nói hôm Chủ nhật rằng 30% các vấn đề của ngành công nghiệp này sẽ được giải quyết sau thỏa thuận hạt nhân. Tất nhiên đường phía trước còn dài, nhưng đây là khởi đầu tốt đẹp của một chính phủ mới đã hứa sẽ làm cuộc sống của người dân dễ chịu hơn trong vòng 100 ngày.

Tin liên quan