TQ mở lớp dạy từ ngữ của Đảng

Bích chương cổ động Đảng Cộng sản Trung Quốc
Image caption Người dân không dễ gì hiểu những ngôn từ của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Các trường đại học ở Trung Quốc đang ra mức học phí ngất ngưởng cho những khóa học giúp giải nghĩa biệt ngữ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, truyền thông nhà nước của nước này cho biết.

Học phí để tham gia khóa học này được cho là ít nhất 1.500 đô la Mỹ. Sau khóa học, học viên sẽ hiểu thêm về những từ ngữ thường được sử dụng trong các văn kiện và tài liệu của Đảng.

Thông tin về khóa học này được đưa ra không lâu sau khi Hội nghị trung ương 3 của Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc ở Bắc Kinh.

Hội nghị này đã đưa ra đường hướng cho sự phát triển của Trung Quốc trong vòng 10 năm tới.

Giảng viên cao cấp

Các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu chiến lược và các cơ quan khác đang quảng bá khóa học này là ‘diễn giải tinh thần’ hội nghị trung ương, tờ nhật báo Shanghai Morning Post đưa tin hôm thứ Sáu ngày 22/11.

Giảng viên đa số sẽ là các cựu quan chức cấp cao và các học giả chính phủ đến từ các cơ quan quyền lực chuyên ra các quyết sách, tờ báo này cho biết.

Một số được cho là đến từ Ủy ban Phát triển và Nghiên cứu Quốc gia, cơ quan ra các kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc.

Những người tổ chức khóa học này nói rằng nó trước hết dành cho các cán bộ Đảng và Nhà nước và lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên bất cứ ai bỏ tiền đóng học phí cũng được tham gia khóa học này, theo tờ Shanghai Morning Post.

Hội nghị toàn thể lần thứ 3 của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi quan trọng trong chính sách một con, trại lao động và phương hướng của nền kinh tế thị trường.

Tuy nhiên các phóng viên cho rằng một điều không hề thay đổi là ngôn ngữ mơ hồ được Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng để thông báo về kết quả hội nghị.

Điều này thường dẫn đến những nhầm lẫn trong những khu vực chính sách quan trọng chẳng hạn như cải cách doanh nghiệp nhà nước, nhất là với những biệt ngữ cũ kỹ của Đảng Cộng sản như cụm từ’ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc’.

Không rõ khóa học này có được Đảng Cộng sản Trung Quốc cho phép hay không.

Cũng theo Shanghai Morning Post thì khóa học do Đại học Bắc Kinh tổ chức đã có nhiều người đăng ký tham gia.

Tin liên quan