Tổng thống Karzai cứng rắn với Mỹ

Hamid Karzai
Image caption Ông Karzai gần đây bất mãn với việc dân thường Afghanistan bị quân đội Mỹ sát hại

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai kiên quyết giữ quyết định không ký kết một thỏa thuận an ninh quan trọng với Mỹ trong cuộc gặp với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice.

Thỏa thuận này sẽ cho phép hàng ngàn quân Mỹ tiếp tục ở lại Afghanistan sau năm 2014.

Đặc sứ Mỹ Susan Rice đã nói với Tổng thống Karzai rằng đề xuất của ông hoãn việc ký kết thỏa thuận này cho đến sau các cuộc bầu cử vào năm sau là ‘không khả thi’.

Cuộc gặp này diễn ra chỉ một ngày sau khi các vị bô lão tập hợp trong một hội nghị lớn kêu gọi ký kết thỏa thuận an ninh với Mỹ trong năm nay.

‘Điều kiện mới’

“Tổng thống Karzai đưa ra các điều kiện mới để ký kết hiệp định và cho thấy ông không sẵn sàng ký Hiệp định an ninh song phương (BSA) ngay,” thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

Văn phòng của Tổng thống Karzai cho biết trong cuộc gặp với bà Rice, ông Karzai đã yêu cầu Mỹ có thêm đảm bảo rằng lực lượng của họ sẽ không tấn công vào các khu nhà dân ở Afghanistan và rằng Mỹ sẽ giúp khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban vốn đang bị bế tắc.

Ông cũng lặp lại yêu cầu Mỹ cam kết tổ chức bầu cử tự do và minh bạch vào ngày 5/4 năm sau.

Một điều kiện nữa mà ông Karzai đưa ra là Mỹ phải trao trả các công dân Afghnistan đang bị giam giữ ở Vịnh Guantanamo.

Washington nhấn mạnh rằng hiệp định an ninh này – vốn mất nhiều tháng đàm phán – cần phải được ký kết trước cuối năm nay để đảm bảo kế hoạch có bao nhiêu lính Mỹ sẽ ở lại quốc gia Nam Á này sau năm 2014.

Bà Rice đã nói trong cuộc gặp với ông Karzai rằng việc chờ đợi ký kết thỏa thuận ‘sẽ không đem đến cho Mỹ và các đồng minh Nato sự rõ ràng cần thiết để lên kế hoạch cho sự hiện diện của quân đội Mỹ sau năm 2014’.

Thỏa thuận đang được đàm phán sẽ cho phép 15.000 binh lính nước ngoài ở lại Afghanistan sau năm 2014 mặc dù Hoa Kỳ nói họ vẫn chưa có quyết định về việc này.

Lực lượng ở lại này có nhiệm vụ chủ yếu là huấn luyện cho quân đội Afghanistan. Một số lực lượng đặc biệt cũng sẽ ở lại để tiến hành các ‘chiến dịch chống khủng bố’.

Hôm Chủ nhật ngày 24/11, Hội nghị các bô lão Afghanistan, tức Loya Jirga, đã phê chuẩn thỏa thuận này.

“Loya Jirga yêu cầu tổng thống ký kết thỏa thuận trước khi hết năm 2013,” tuyên bố bế mạc hội nghị nêu rõ.

Tin liên quan