Thủ tướng Thái kêu gọi ngưng biểu tình

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện vào sáng thứ Năm ngày 28/11 và kêu gọi người biểu tình giải tán.

Theo kết quả bỏ phiếu được chủ tịch Hạ viện công bố thì trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm này có 134 phiếu thuận, 297 phiếu chống và 7 phiếu trắng.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra theo đề xuất của Đảng Dân chủ đối lập, nhưng Đảng Pheu Thái của bà Yingluck hiện đang kiểm soát Hạ viện đã bỏ phiếu chống đề xuất này.

Theo phân tích của phóng viên BBC tiếng Việt tại Bangkok, cuộc biểu tình có thể sẽ kết thúc trong vài ngày tới dù họ chưa đạt được mục tiêu lật đổ chính quyền để chuẩn bị cho sinh nhật của Quốc vương Thái Lan.

"Tôi cũng thấy là bà Yingluck rất cẩn trọng trong việc đối phó với những người biểu tình vì bà ý thức được nếu bà mạnh tay, cuộc biểu tình sẽ leo thang và gây bất lợi cho chính phủ của bà," phóng viên Nguyễn Lễ nói thêm.

Cho đến nay những người biểu tình chỉ mới thành công trong việc làm gián đoạn hoạt động của các cơ quan chính phủ và chính quyền Thái Lan cũng rất thận trọng đối phó với họ.

Đến nay chính phủ vẫn không sử dụng vũ lực đối với người biểu tình.

Phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck thúc giục những người biểu tình chống chính phủ giải tán.

Bà nói biểu tình trên đường phố đang ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế và các bên cần ngồi vào đàm phán.

Chính phủ của bà Yingluck đang đối mặt với các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ vụ biểu tình bạo lực hồi năm 2010.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại và kêu gọi các bên kiềm chế.

Người biểu tình đã chiếm một số trụ sở chính quyền từ khi xuống đường hôm Chủ Nhật và trong diễn biến mới nhất họ đã cắt điện của trụ sở cảnh sát quốc gia.

'Sẽ không có đảo chính'

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan nói với BBC rằng ông không tin sẽ có đảo chính trong lúc các cuộc biểu tình chống chính phủ bước sang ngày thứ năm.

Ông Chaturon Chaiseng mô tả tình hình hiện này là 'khá nghiêm trọng' và gọi mục tiêu đòi lật đổ chính phủ của những người biểu tình là 'vi hiến'.

Tuy nhiên, ông cũng nói "cho đến nay", quân đội vẫn chưa có dấu hiệu ủng hộ những người biểu tình, một yếu tố cần thiết để xảy ra đảo chính.

Image caption Những người biểu tình vẫn tỏ ra rất quyết tâm

Cục phòng chống tội phạm của nước này đã buộc phải sơ tán vào thứ Tư ngày 27/11.

Những người biểu tình muốn chính phủ giải thể đã nhắm vào trụ sở các cơ quan chính phủ ở ngoài rìa thành phố.

Thủ lĩnh biểu tình nói họ muốn đóng cửa các bộ để gián đoạn hoạt động của chính phủ.

Họ cáo buộc chính phủ hiện nay bị ông Thaksin Shinawatra, anh trai của thủ tướng Yingluck, thao túng.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói ông quan ngại về "căng thẳng chính trị leo thang" ở thủ đô Thái Lan.

"Tổng Thư ký kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, tránh sử dụng bạo lực và tuyệt đối tôn trọng pháp trị và quyền con người," phát ngôn viên của ông nói.

'Cân bằng'

Ông Chaturon Chaiseng thừa nhận trong cuộc phỏng vấn với BBC rằng chính phủ cần "lấy lại lòng tin của người dân".

Tuy nhiên ông cũng nói: "Việc một số người không tin vào chính phủ hoặc liên minh cầm quyền nữa không có nghĩa là họ có thể lật đổ chính phủ hoặc thay đổi chế độ."

Khi được hỏi về Thaksin Shinawatra, vị cựu thủ tướng gây nhiều tranh cãi, ông Chaturon nói Đảng Pheu Thai đang trong tình thế khó xử.

"Đảng cần tìm sự cân bằng trên vấn đề này," ông Chaturon, cựu phó thủ tướng và là một cựu lãnh đạo đảng của ông Thakskin Shinawatra, nói.

"Chúng tôi cần phải cho mọi người thấy rõ rằng bất cứ ai là thủ tướng cũng phải cho thấy mình làm việc độc lập và tự ra quyết định."

Ông nói thủ tướng hiện nay, bà Yingluck Shinawatra, đang "hết sức cố gắng để chứng minh bà không lệ thuộc vào anh trai."

Mặc dù cho rằng khó có khả năng xảy ra đảo chính, ông cũng nói "theo kinh nghiệm của tôi, đảo chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào."

Chống đối quyết liệt

Những người xuống đường biểu tình ngày 27/11 tỏ ra khá thân thiện. Họ và cảnh sát đứng đối mặt nhau trên các con đường, phóng viên BBC Lucy Williamson tường thuật từ Bangkok.

Vào buổi chiều, hàng trăm người đã bao vây trụ sở Sở Điều tra Đặc biệt của Thái Lan, cơ quan tương tự như FBI của Hoa Kỳ. Người đứng đầu cơ quan này bị cáo buộc là đã tiến hành những cuộc điều tra thiên lệch nhằm vào những người chống chính phủ.

Image caption Bà Yingluck tuyên bố sẽ không từ chức hoặc giải tán Quốc hội

Các cuộc biểu tình bắt đầu hôm Chủ Nhật ngày 24/11 và cho đến nay đã nhằm vào trụ sở các Bộ Tài chính, Ngoại giao, Nội vụ và một số cơ quan chính phủ khác. Tuy nhiên chính phủ cho biết họ vẫn đang hoạt động bình thường.

Lãnh đạo cuộc biểu tình là ông Suthep Thaugsuban, cựu nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ đối lập. Hiện đã có trát bắt giữ ông này nhưng cảnh sát vẫn chưa động đến ông.

Bà Yingluck, người hồi thứ Hai, 25/11, đã sử dụng quyền đặc biệt để cho phép các quan chức ban hành lệnh giới nghiêm. Tuy nhiên bà cũng nói chính quyền sẽ không dùng vũ lực đối với người biểu tình.

Đây là lần biểu tình lớn nhất tại Thái Lan kể từ vụ bạo lực hồi đầu năm 2010, khi những ủng hộ viên của ông Thaksin làm tê liệt những khu vực chính của Bangkok.

Hơn 90 người, hầu hết là những người biểu tình, đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hai tháng.

Sau lần đó, Đảng Pheu Thai và bà Yingluck được bầu lên lãnh đạo chính phủ, chủ yếu nhờ lá phiếu của những cử tri ở nông thôn, vốn được hưởng lợi từ các chính sách của ông Thaksin.

Tuy nhiên dân thành thị và tầng lớp trung lưu lại chống đối ông một cách quyết liệt.

Họ cho rằng ông vẫn đang kiểm soát chính phủ mặc dù đang sống lưu vong.

Tin liên quan