4 người chết vì tai nạn tàu hỏa ở NY

Hiện trường vụ trật đường ray
Image caption Hàng chục người bị thương nặng trong vụ tai nạn tàu hỏa

Ít nhất bốn người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương trong vụ tàu hỏa trật bánh hôm 1/12 ở khu vực Bronx, thành phố New York.

11 người bị thương nặng đang trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện.

Đầu tàu và các toa tàu tuyến Metro-North bị trật đường ray khi qua khúc cua gần ga Spuyten Duyvil.

Ít nhất một nhân chứng nói chuyến tàu khởi hành lúc 05:54 từ Poughkeepsie đi Grand Central Station đã chạy nhanh hơn bình thường khi gặp tai nạn.

Không có toa tàu nào rớt xuống sông Hudson hay sông Harlem ngay bên cạnh đó, tuy các bức hình chụp tại hiện trường cho thấy điều này suýt đã xảy ra.

Hành khác Frank Tatulli nói với kênh truyền hình WABC-TV rằng tàu chạy nhanh hơn thường lệ rất nhiều khi tiến tới gần khúc quanh dẫn vào nhà ga.

Người phát ngôn cho Cơ quan Giao thông thành phố Marjorie Anders nói khúc cua nơi tai nạn xảy ra nằm trong khu vực giảm tốc độ, và "hộp đen" của tàu sẽ cho thấy tàu này đang chạy với tốc độ nào.

'Gián đoạn giao thông'

Chiều tối Chủ nhật 1/12, các điều tra viên liên bang cho hay có thể họ sẽ dựng các toa tàu lên để tìm xem còn nạn nhân nào sống sót hay không.

Quan chức Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Earl Weener nói các nhân viên của ông sẽ có mặt tại hiện trường một vài ngày để thu thập bằng chứng.

"Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là để tìm hiểu điều gì đã xảy ra, mà còn tại sao tai nạn xảy ra, nhằm ngăn chặn các vụ tương tự."

Joel Zaritsky đang trên đường tới dự một hội nghị về nha khoa ở New York City khi tai nạn xảy ra.

"Tôi đang ngủ thì tỉnh dậy khi toa tàu của tôi bắt đầu lộn ngược mấy vòng," ông nói với hãng tin Associated Press.

Đoạn đường tàu nối Bronx và một phần của Hạt Westchester có thể bị đóng cửa một tuần hoặc hơn, và Thị trưởng New York Andrew Cuomo cảnh báo sẽ có gián đoạn giao thông.

Metro-North là tuyến tàu hỏa nối trung tâm với khu ngoại ô phía bắc của New York City. Nó không thuộc hệ thống tàu điện ngầm của New York City.

Tai nạn hôm Chủ nhật là vụ tàu lửa trật đường ray thứ hai xảy ra trong năm nay.

Hôm 17/5, một tàu trật bánh tại Bridgeport, Connecticut, và bị một tàu chạy ngược chiều đâm phải. Vụ này làm 73 hành khách, hai kỹ sư và một người soát vé bị thương.

Tin liên quan