BBC sắp mở văn phòng ở Miến Điện

Báo chí Miến Điện
Image caption Miến Điện giờ đây đã nới lỏng các kiểm soát đối với báo chí

Bộ Thông tin Miến Điện đã thông báo chính thức cho phép BBC cùng ba cơ quan truyền thông quốc tế khác mở văn phòng ở Miến Điện.

Giám đốc BBC Global News, ông Peter Horrocks, thông báo sẽ BBC mở văn phòng tại Miến Điện vào năm sau. Văn phòng này sẽ có cả phóng viên tiếng Anh và các nhà báo của BBC Miến ngữ.

Trong hàng chục năm BBC bị cấm tường thuật ở quốc gia đông nam Á này mặc dù BBC là kênh thông tin chủ yếu của những người nói tiếng Miến cả ở bên trong và bên ngoài đất nước Ông Peter Horrocks, nói rằng đây là tin mà ông ‘chẳng bao nghĩ rằng ông sẽ nghe’.

‘Rất khó khăn’

“BBC có nhiều văn phòng trên khắp thế giới nhưng có ít văn phòng nào mà chúng tôi phải rất khó khăn mới mở được như ở Miến Điện,” ông nói.

Cách đây gần một năm, ông Horrocks đã loan báo kênh tin tức bằng tiếng Anh của BBC được phát sóng bên trong lãnh thổ Miến Điện.

Vào lúc đó, đây đã là một bước tiến lớn ở một đất nước mà các đài truyền hình do chính quyền kiểm soát đọc từng chữ các bản tin do hãng thông tấn nhà nước cung cấp.

Ngoài BBC World News, ngày nay các kênh giải trí của BBC như BBC Entertainment và Cbeebies đã có mặt trên hệ thống truyền hình trả tiền ở Miến Điện.

Media Action, một tổ chức từ thiện của BBC cũng đang giúp đào tạo nghiệp vụ cho một thế hệ nhà báo mới ở Miến Điện, trong đó có những phóng viên làm việc cho các báo chí nhà nước.

Nội dung đào tạo không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn về mặt biên tập như nguyên tắc độc lập trong đưa tin tức.

Hồi đầu năm nay, BBC đã phát bản tin phát thanh trên các điện thoại di động ở Miến Điện. Trong khi đó, các chương trình phát thanh của BBC Miến ngữ đã được phép phát sóng trở lại trên tần sóng FM ở đất nước này.

BBC Miến ngữ hiện có khoảng 8,4 triệu thính giả, tương đương một phần tư dân số Miến Điện. Các cuộc khảo sát độc lập cho thấy BBC giờ đây là hãng truyền thông được tin tưởng nhất ở quốc gia này.

Tin liên quan